Ninh Bình kiểm soát nguy cơ dịch, Bến Tre duy trì 3 chốt kiểm soát

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình đã ban hành các văn bản về việc tăng cường rà soát, quản lý người về từ tỉnh lận cận, trong khi Bến Tre duy trì 3 chốt kiểm soát cửa ngõ của tỉnh.
Ninh Bình kiểm soát nguy cơ dịch, Bến Tre duy trì 3 chốt kiểm soát ảnh 1Thực hiện phun khử khuẩn khu vực nhà ga sau khi đón công dân. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh giáp ranh với Ninh Bình và để kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan, ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình đã ban hành các văn bản về việc tăng cường rà soát, quản lý người về từ thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Đối với trường hợp về Ninh Bình từ các địa điểm nguy cơ, địa điểm bị phong tỏa tạm thời, người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân mắc COVID-19 ở Thanh Hóa từ ngày 1/10/2021 đến nay, nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, liều cuối cùng được tiêm trước đó ít nhất 14 ngày (có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều) hoặc đã qua thời gian theo dõi sau điều trị COVID-19 (có giấy tờ chứng minh đã hoàn thành giai đoạn theo dõi và giấy ra viện không quá 6 tháng tính từ thời điểm ra viện) sẽ phải cách ly tập trung 7 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly, tiếp tục cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú thêm 7 ngày sau khi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần trong toàn bộ giai đoạn cách ly hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh; nếu chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 trước đó thì phải cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly, tiếp tục cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú thêm 14 ngày sau khi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 4 lần.

Người về Ninh Bình từ các vùng không bị phong tỏa thuộc thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa từ ngày 14/10/2021 đến nay, nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 thì phải cách ly y tế tại nhà tối thiểu 14 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly và lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần; nếu chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 trước đó thì phải cách ly y tế tập trung tối thiểu 14 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc không cần thiết 14 ngày sau giai đoạn cách ly tập trung.

Người về Ninh Bình từ các huyện, thị xã, thành phố khác của tỉnh Thanh Hóa từ ngày 14/10/2021 đến nay, nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 thì phải thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe ít nhất 14 ngày tính từ ngày về Ninh Bình, hạn chế các tiếp xúc không cần thiết, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR ngay khi xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19; nếu chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 trước đó thì phải cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú tối thiểu 14 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tối thiểu 2 lần.

Người lao động đi lại làm việc liên tục giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Ninh Bình phải thực hiện "ba tại chỗ" trong quá trình làm việc. Các huyện, thành phố rà soát, xét nghiệm sàng lọc theo phương pháp PCR gộp mẫu, cho toàn bộ người lao động đi lại làm việc liên tục giữa Thanh Hóa và Ninh Bình (hoàn thành trước ngày 20/10/2021).

Đối với người về Ninh Bình từ xã Yên Hồng, huyện Ý Yên từ ngày 03/10/2021 đến nay, nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 phải cách ly tập trung 7 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly, tiếp tục cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú thêm 7 ngày sau khi cách ly tập trung và xét nghiệm ít nhất 3 lần trong toàn bộ giai đoạn cách ly hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh; nếu chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 trước đó thì phải cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly, tiếp tục cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú thêm 14 ngày sau khi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 4 lần.

Người về Ninh Bình từ các xã khác thuộc huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định từ ngày 17/10/2021 đến nay, nếu đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 thì phải cách ly y tế tại nhà tối thiểu 14 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly và lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần; nếu chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 trước đó thì cách ly y tế tập trung tối thiểu 14 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc không cần thiết 14 ngày sau giai đoạn cách ly tập trung.

[Thanh Hóa, Nam Định tập trung kiểm soát các ổ dịch COVID-19]

Người về Ninh Bình từ các huyện, thành phố khác của tỉnh Nam Định từ ngày 17/10/2021 đến nay nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 thì thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe ít nhất 14 ngày tính từ ngày về Ninh Bình, hạn chế các tiếp xúc không cần thiết, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR ngay khi xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19; nếu chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 trước đó thì phải cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú tối thiểu 14 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly.

Đối với người lao động đi lại làm việc liên tục giữa tỉnh Nam Định và tỉnh Ninh Bình phải thực hiện "ba tại chỗ" trong quá trình làm việc. Các huyện, thành phố rà soát, xét nghiệm sàng lọc theo phương pháp PCR gộp mẫu, cho toàn bộ người lao động đi lại làm việc liên tục giữa Nam Định và Ninh Bình (hoàn thành trước ngày 21/10/2021). Học sinh, sinh viên thường xuyên đi lại giữa 2 tỉnh Ninh Bình-Nam Định phải ngừng ngay việc đi lại giữa 2 tỉnh, tạm trú tại mỗi bên để thuận lợi cho việc đi học cho đến khi có thông báo mới.

Ngoài ra, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh định kỳ 5 đến 7 ngày/lần tiến hành xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho người lao động hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt ưu tiên nhóm người lao động có hộ khẩu thường trú ở tỉnh khác.

Ninh Bình kiểm soát nguy cơ dịch, Bến Tre duy trì 3 chốt kiểm soát ảnh 2Một chốt kiểm soát dịch COVID-19. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Cùng ngày, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre ban hành kế hoạch số 6820 và quy định tạm thời số 6827 về thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ.

Trong đó đánh giá, xác định cấp độ dịch tỉnh Bến Tre đang ở cấp độ 2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre quy định áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát dịch trên phạm vi toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 19/10/2021, cho đến khi có quy định mới.

Theo kế hoạch, tỉnh Bến Tre vẫn cho duy trì 3 chốt kiểm soát cửa ngõ của tỉnh và các bến thủy nội địa (khi được phép hoạt động trở lại) để kiểm soát người dân từ các tỉnh, thành vào Bến Tre.

Đối với người đến từ vùng có đánh giá cấp độ 1, 2 được đi lại; Đối với người đến từ vùng có đánh giá cấp độ 3, trong trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ hoặc đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm đến địa phương.

Đối với người đến từ vùng có đánh giá cấp độ 4, phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ hoặc đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm đến địa phương, thực hiện cách ly y tế, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về và luôn thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19: Thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày đến địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày đến địa phương.

Những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19: Thực hiện cách ly 14 ngày tập trung hoặc tại nhà tùy theo điều kiện thực tế từng trường hợp cụ thể đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định kể từ ngày đến địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày đến địa phương.

Riêng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các chuyên gia, chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, công nhân... là người ngoài tỉnh đến từ vùng cấp độ 3, 4 ra vào thường xuyên trên địa bàn tỉnh, trong ngày về thì có giấy tiêm phòng 2 mũi hoặc F0 khỏi bệnh, có xét nghiệm âm tính trong 72 giờ.

Bên cạnh đó, người ra khỏi địa bàn tỉnh không phải xin giấy đi đường. Các văn bản trước đây của Ủy ban Nhân dân tỉnh liên quan đến việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 sẽ được hủy bỏ.

Tỉnh dừng các giải thể thao; các hoạt động tập luyện trong phòng kín, tập luyện ngoài trời chỉ được hoạt động không quá 20 người, đồng thời thực hiện nghiêm thông điệp 5K (Khẩu trang-Khoảng cách-Khai báo y tế-Khử khuẩn-Không tụ tập đông người).

Đối với hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy và vận chuyển hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh được phép hoạt động, phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đơn vị vận tải hành khách, hàng hóa xây dựng phương án tổ chức vận tải đảm bảo tuân thủ quy định về điều kiện kinh doanh và phòng, chống dịch COVID-19. Hành khách tham gia giao thông thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện xét nghiệm, cách ly theo quy định.

Các cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng; các cơ sở kinh doanh dịch vụ bao gồm trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, được phép hoạt động nhưng phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Nhà hàng, quán ăn, giải khát, chợ truyền thống; hoạt động bán hàng rong, vé số dạo,... được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử, làm tóc, làm đẹp... được phép hoạt động nhưng không quá 50% sức chứa.

Hoạt động giáo dục, đào tạo trực tiếp, sẽ tổ chức dạy học trực tiếp khi cơ sở giáo dục ở địa bàn cấp huyện không có ca nhiễm ngoài cộng đồng. Tùy theo tình hình diễn biến dịch bệnh, Sở Giáo dục đào tạo trình xin ý kiến Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định việc dạy học trực tiếp.

Về các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, không tập trung quá 20 người; người tham gia hoạt động khi tiêm đủ 2 mũi vaccine trên 14 ngày và không quá 12 tháng hoặc F0 khỏi bệnh không quá 6 tháng...

Đối với cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch, được phép hoạt động nhưng phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Đối với Bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao... hoạt động 50% công suất phục vụ, người tham gia hoạt động khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine trên 14 ngày và không quá 12 tháng hoặc F0 khỏi bệnh không quá 6 tháng.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục