Thanh Hóa: Ổ dịch tại thị xã Bỉm Sơn rất nguy hiểm và phức tạp

Tính đến 19 giờ ngày 16/10, ổ dịch thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) ghi nhận 32 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc trong cộng đồng tại địa phương này lên 49 ca.
Thanh Hóa: Ổ dịch tại thị xã Bỉm Sơn rất nguy hiểm và phức tạp ảnh 1Người dân thị xã Bỉm Sơn khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN)

Tính đến 19 giờ ngày 16/10, ổ dịch thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) ghi nhận 32 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc trong cộng đồng tại địa phương này lên 49 ca.

Xác định đây là ổ dịch rất nguy hiểm và phức tạp do liên quan đến nhiều người, nhiều cụm dân cư, nhà máy, xí nghiệp, nhiều địa phương, Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương xử lý triệt để.

Tại xã Quang Trung (thị xã Bỉm Sơn) - nơi ghi nhận 2 ca lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng, Ủy ban Nhân dân thị xã Bỉm Sơn đã tạm thời phong tỏa các thôn 3, 5 ,6 để khoanh vùng khu vực nguy cơ, các đối tượng nguy cơ cao.

Lực lượng y, bác sỹ ở trạm y tế xã Quang Trung đang tập trung truy vết, xác định nhanh, chính xác các trường hợp F1, F2 để quản lý kịp thời các nguồn nguy cơ lây nhiễm.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đã cấp thêm cho thị xã Bỉm Sơn 65.000 bộ kittest nhanh để xét nghiệm tầm soát cho toàn bộ người dân sinh sống và làm việc trên địa bàn thị xã.

Ngành y tế Thanh Hóa và Ủy ban Nhân dân thị xã Bỉm Sơn đã tập trung truy vết, khoanh vùng khu vực nguy cơ, các đối tượng nguy cơ cao, các trường hợp nghi ngờ sẽ được gửi mẫu ngay về Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) tỉnh Thanh Hóa để làm xét nghiệm khẳng định, kịp thời đưa các trường hợp F0 đi điều trị.

[Thanh Hóa phong tỏa tạm thời nhiều khu vực nguy cơ cao để phòng dịch]

Trong các ngày 15-16/10, thị xã Bỉm Sơn đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các xã, phường, lực lượng y tế rà soát sàng lọc bằng test nhanh cho gần 50.000 người dân tại các khu công nghiệp, các doanh nghiệp và người dân.

Đến cuối giờ chiều 16/10, lực lượng chức năng đã truy vết được 414 trường hợp F1 và 2.898 trường hợp F2; các trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm PCR và được cách ly tại các khu cách ly tập trung.

Với số lượng các trường hợp F1 nhiều và đang tiếp tục tăng lên, thị xã Bỉm Sơn đang vận hành 4 cơ sở cách ly tập trung tại Phân viện Trường Đại học Tài nguyên môi trường, Sư đoàn 390, Ủy ban Nhân dân xã Hà Lan cũ và Khách sạn Quang Vinh.

Thị xã đang chuẩn bị thêm các khu cách ly tập trung mới tại Trường Mầm non Ba Đình, Trường Mầm non Lam Sơn và trường Mầm non Đông Sơn... có sức chứa khoảng 1.000 người.

Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, khẳng định: "Với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, sự phối hợp của nhân dân, ngành y tế Thanh Hóa và thị xã Bỉm Sơn đã kịp thời khoanh vùng, phong tỏa quản lý kịp thời các nguồn nguy cơ lây nhiễm với phương châm khoanh vùng, phong tỏa có trọng tâm, phát hiện F0 ở đâu, phong tỏa ở đó. Dự báo, trong những ngày tới số F0 tại thị xã Bỉm Sơn có thể sẽ tiếp tục tăng lên. Người dân Bỉm Sơn ai ở đâu ở yên đó, mọi người dân không đến và không rời thị xã Bỉm Sơn."

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thị xã Bỉm Sơn đã ban hành công điện khẩn về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu tạm dừng các hoạt động không thiết yếu như khách sạn, nhà nghỉ, các cơ sở lưu trú; các nhà hàng, quán ăn, càphê, đồ uống, giải khát.... trừ các cơ sở do thị xã trưng tập phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Thị xã tạm dừng hoạt động của toàn bộ cơ sở giáo dục công lập, ngoài công lập, trung tâm ngoại ngữ, tin học; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí, các sự kiện tập trung đông người.

Các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày cho nhân dân.

Ông Mai Thế Trị, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Bỉm Sơn, khẳng định: "Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Bỉm Sơn đã chỉ đạo các xã, phường khẩn trương tập trung truy vết để xử lý, cách ly điều trị cách trường hợp F0, đồng thời báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh để được hỗ trợ về nhân lực cũng như bộ test xét nghiệm sàng lọc. Với sự hỗ trợ của các đội phản ứng nhanh ngành y tế, lực lượng chức năng thị xã Bỉm Sơn đã huy động lực lượng xuyên ngày xuyên đêm truy vết các trường hợp F0, F1, F2... Hiện nay, mặc dù số ca F0 có tăng nhưng tình hình dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát."

Trước đó, chiều 14/10, thị xã Bỉm Sơn ghi nhận 2 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Thôn 3 (xã Quang Trung) mà chưa xác định được nguồn lây, các ca F0 có lịch trình di chuyển, tiếp xúc phức tạp.

Đến chiều 15/10, thị xã Bỉm Sơn đã ghi nhận thêm 15 ca dương tính liên quan đến 2 ca bệnh nói trên.

Tính từ ngày 27/4 đến nay, Thanh Hóa ghi nhận 636 ca mắc COVID-19; có 488 người đã được điều trị khỏi và ra viện; 5 ca tử vong. Số bệnh nhân còn lại hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Điều trị COVID-19 số 1 tỉnh Thanh Hóa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục