Phat hien them 38 ca mac moi, Phu Tho trien khai xet nghiem dien rong hinh anh 1Lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa khu 1 thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, từ 18 giờ ngày 17/10 đến 6 giờ ngày 18/10, tỉnh ghi nhận thêm 38 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó thành phố Việt Trì có 30 trường hợp, huyện Phù Ninh 7 và huyện Lâm Thao một trường hợp.

Như vậy, từ ngày 13/10 đến nay, tỉnh Phú Thọ có 92 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tỉnh phát hiện hai chùm lây nhiễm trong cộng đồng là chùm Lâm Thao-Chu Hóa (80 ca) và chùm Bạch Hạc-Phù Ninh (8 ca). Đến thời điểm hiện tại, chưa xác định được nguồn lây ban đầu.

Về đánh giá cấp độ dịch, các huyện Lâm Thao, Phù Ninh, thành phố Việt Trì cấp độ 2; các huyện, thị còn lại ở cấp độ 1.

Tỉnh Phú Thọ có một xã được đánh giá ở cấp độ 4 (Chu Hóa-thành phố Việt Trì); 1 xã ở cấp độ 3 (thị trấn Hùng Sơn-Lâm Thao); 9 xã cấp độ 2; các xã, phường, thị trấn khác được đánh giá ở các cấp độ 1,2, 3 tùy theo tình hình thực tế.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, xác định xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng là biện pháp hữu hiệu để sớm khoanh vùng, truy vết và ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng, từ ngày 16/10 đến nay, ngành Y tế tỉnh Phú Thọ đã điều động gần 1.000 nhân viên tại 12 đơn vị y tế tham gia công tác rà soát, lấy mẫu xét nghiệm tại địa bàn thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao và Phù Ninh.

[Phú Thọ kích hoạt lại khu cách ly tập trung sau chùm ca mắc mới]

Qua công tác lấy mẫu và xét nghiệm test nhanh, cơ quan chức năng phát hiện 112 trường hợp nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó huyện Lâm Thao 34 trường hợp, thành phố Việt Trì 54 và huyện Phù Ninh 24 trường hợp.

Những trường hợp nghi nhiễm này sẽ được cơ quan chức năng hướng dẫn cách ly y tế tại nhà theo quy định, đồng thời chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả, tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan chuyển toàn bộ các ca bệnh mới phát hiện về Bệnh viện dã chiến của tỉnh để theo dõi, điều trị; tiến hành phong tỏa tạm thời để lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên diện rộng các khu vực gồm: Trung tâm y tế huyện Lâm Thao, toàn bộ xã Chu Hóa (thành phố Việt Trì); Khu 1, thị trấn Hùng Sơn (huyện Lâm Thao).

Cùng với đó, tập trung truy vết toàn bộ các trường hợp F1, F2, F3 liên quan. Theo đó, các F1 được cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung của tuyến huyện, một số trường hợp áp dụng cách ly F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế (nếu đủ điều kiện) và được lấy mẫu đơn RT-PCR lần 1 ngay sau khi được truy vết. Các trường hợp F2 được áp dụng cách ly y tế tại nhà theo quy định.

Tỉnh Phú Thọ đã ban hành Văn bản số 4752/UBND-KGVX, ngày 17/10/2021 về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp để chủ động ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, trong đó dừng tổ chức đối với các hoạt động văn hóa, lễ hội, nghệ thuật, nghi lễ tôn giáo, hoạt động tổ chức giao lưu thi đấu thể dục-thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại địa điểm công cộng; dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, mát xa, xông hơi, quán bar, quán internet, trò chơi điện tử, bi-a, spa làm đẹp; nhà hàng, quán ăn, uống không phục vụ tại chỗ.

Phú Thọ quyết định tạm dừng việc dạy học trực tiếp tại tất cả các cấp học trên địa bàn thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao. Sau khi có kết quả xét nghiệm và nắm chắc tình hình dịch bệnh sẽ xem xét việc dạy học trực tiếp hoặc trực tuyến cho phù hợp.

Tỉnh điều chuyển vaccine, huy động lực lượng triển khai chiến dịch tiêm chủng tăng cường cho toàn bộ huyện Lâm Thao, dự kiến tiêm khoảng 30.000 mũi, thực hiện trong ngày 18/10.

Đồng thời, kích hoạt toàn bộ các tầng 2 của 14/14 đơn vị y tế tuyến huyện với tổng số 280 giường bệnh ICU, sẵn sàng thu dung điều trị bệnh nhân khi có yêu cầu; chuẩn bị các tình huống sẵn sàng cho Bệnh viện dã chiến tuyến huyện thu dung, theo dõi, điều trị tầng 1 với 120 giường ICU và Trạm Y tế lưu động./.

Tạ Văn Toàn (TTXVN/Vietnam+)