Hoa văn trên trang phục của phụ nữ cung đình triều Nguyễn

Công chúng được tận mắt ngắm nhìn những hoa văn tinh xảo trên áo đại triều của Hoàng Thái hậu, hộp đựng khăn vành, hài thêu, gương soi, hộp trang điểm của phụ nữ cung đình triều Nguyễn.
Hoa văn trên trang phục của phụ nữ cung đình triều Nguyễn ảnh 1Khách tham quan trang phục đại triều của Hoàng Thái hậu. (Ảnh: Quốc Việt/Vietnam+)

Ngày 20/10, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ khai trương "Không gian Văn hóa cung Trường Sanh tại Đại Nội Huế" để trưng bày triển lãm hoa văn trên trang phục và đồ dùng sinh hoạt của các bà trong cung triều Nguyễn xưa.

Đây là lần đầu tiên, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế trưng bày các hiện vật về đời sống cung đình Huế và giới thiệu một số hoạt động dịch vụ văn hóa liên quan tại cung Trương Sanh nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ khách tham quan, làm phong phú thêm hệ thống dịch vụ tại di tích Huế.

Các hiện vật trưng bày tại triển lãm gắn liền với đời sống của các bà trong cung Nguyễn xưa bao gồm áo đại triều của Hoàng Thái hậu, hộp đựng khăn vành, hài thêu chim phụng, gương soi, hộp đựng đồ dùng trang điểm.

Triển lãm còn có phần giới thiệu hình ảnh các hoa văn họa tiết trên trang phục cung đình cùng hệ thống hoành phi, câu đối, tranh gương (phục chế) đem đến cho du khách một cái nhìn tổng quan về đời sống của các bà trong nội cung Nguyễn cũng như hình bóng của cung Trường Ninh xưa từ thời vua Minh Mạng đến đầu thời vua Khải Định.

Ngoài không gian giới thiệu về đời sống các nữ cung thời xưa của triều Nguyễn, triển lãm còn giới thiệu bằng hình ảnh về lịch sử chiếc áo dài Huế.

Hoa văn trên trang phục của phụ nữ cung đình triều Nguyễn ảnh 2Khách tham quan các hiện vật cung đình xưa. (Ảnh: Quốc Việt/Vietnam+)

Du khách vừa tham quan vừa được trải nghiệm các kỹ thuật truyền thống về thêu, vẽ trên chất liệu vải lụa, chiêm ngưỡng những sản phẩm áo dài được các nhà thiết kế nổi tiếng của Huế thực hiện; được nghe giới thiệu, thưởng thức và tự chọn mua một số sản phẩm đặc biệt mang dấu ấn riêng Hoàng cung Huế xưa như ngự trà Tịnh Tâm Liên Hoa, ngự tửu Hoàng Triều Ngự Tửu và Liên Hoa Huyết Tửu cùng các loại thảo dược làm nên thang thuốc nổi tiếng Minh Mạng thang.

Nếu có nhu cầu, du khách còn có thể đặt may, đo các loại áo dài Huế với chất lượng cao tại đây.

Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết cung Trường Sanh được xây dựng vào năm 1822, dưới thời vua Minh Mạng, với tên gọi ban đầu là cung Trường Ninh, nằm ở phía Tây Bắc Hoàng thành với chức năng là một hoa viên hoàng gia, nơi dành cho các hoàng thái hậu triều Nguyễn đến thăm thú, thưởng ngoạn cảnh đẹp.

Năm 1923, dưới thời vua Khải Định, cung Trường Ninh được đổi tên thành cung Trường Sanh, tiếp tục được trùng tu và vẫn là nơi ăn ở sinh hoạt của các bà Thái hoàng Thái hậu và Hoàng Thái hậu.

Sau hơn 80 năm, kể từ lần trùng tu đó, cung Trường Sanh dần bị xuống cấp và hoang phế. Hiện cung Trường Sanh đã được trùng tu tôn tạo, trả lại vẻ đẹp vốn có của nó, để đưa vào tuyến tham quan phục vụ du khách.../. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục