Hoat dong cuu ho dong dat tai Nepal gap kho khan do mua lon hinh anh 1Nguy cơ cao xảy ra dịch tiêu chảy tại các trại tị nạn ở Nepal vì thiếu nhà vệ sinh và nước sạch. (Ảnh: newsinfo.inquirer.net)

Ngày 30/4, các đội cứu hộ tại Nepal đang vật lộn với những trận mưa lớn ở thủ đô Kathmandu để tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát sau thảm họa động đất kinh hoàng hôm 24/5.

Tuy nhiên, giới chức nước này cho biết cơ hội tìm thêm người sống sót không nhiều. Hiện số người thiệt mạng đã lên tới gần 5.500 người.

Giám đốc Trung tâm xử lý thiên tai thuộc Bộ Nội vụ Nepal, ông Rameshwor Dandal cho biết mưa lớn khiến máy bay không thể cất cánh tới các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất. Theo ông Dandal, các đội cứu hộ nước ngoài đã thông báo công tác cứu hộ sắp kết thúc và ít cơ hội tìm thêm người sống sót.

Trước đó, Thủ tướng Sushil Koirala cho biết số người thiệt mạng có thể lên tới 10.000 người, vượt qua con số 8.500 người trong trận động đất lịch sử năm 1934.

Tức giận về tiến độ cứu nạn chậm chạp, nhiều người dân Nepal đã biểu tình trước trụ sở Quốc hội, yêu cầu chính phủ đẩy nhanh hoạt động phân phát hàng cứu trợ, vốn đã được các nước gửi tới Nepal nhưng chưa đến tay những người cần sử dụng.

Một quan chức Bộ Nội vụ Nepal xác nhận số thương vong của trận động đất mạnh 7,8 độ Richter tính đến sáng 30/4 là 5.489 người thiệt mạng, 11.000 người bị thương tại Nepal.

Trong khi đó, tại Ấn Độ và Tây Tạng (Trung Quốc) cũng có hơn 80 người thiệt mạng. Liên hợp quốc cho biết 600.000 ngôi nhà đã bị phá hủy hoặc hư hại, 8 triệu người bị ảnh hưởng, trong đó ít nhất 2 triệu người đang cần gấp các nhu yếu phẩm như chăn màn, nước sạch, thức ăn và thuốc men trong vòng ba tháng tới.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), khoảng 1,7 triệu trẻ em tại các khu vực bị ảnh hưởng đang cần hỗ trợ khẩn cấp, và kêu gọi gây quỹ 50,33 triệu USD để hỗ trợ nhân đạo cho trẻ em và gia đình họ.

Các tổ chức phi chính phủ (NGO) cảnh báo nguy cơ xảy ra dịch tiêu chảy tại các trại tị nạn vì thiếu nhà vệ sinh và nước sạch./.
(TTXVN/Vietnam+)