Hoạt động đầu tiên chuẩn bị Hội nghị cấp cao ASEAN

Hoạt động đầu tiên trong các Hội nghị trù bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN 17 và các cấp cao liên quan đã diễn ra trong ngày 25-26/10.
Hội nghị các quan chức cao cấp ASEAN (SOM), hoạt động đầu tiên trong các Hộinghị trù bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN 17 và các cấp cao liên quan đã diễn ratại Hà Nội trong hai ngày 25-26/10, dưới sự chủ trì của Trưởng SOM ASEANViệt Nam, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh.

Tại hội nghị, các quan chức cao cấp ASEAN đã rà soát lại lần cuối ở cấp làm việcmọi công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN 17 và các Hội nghị cấp cao liênquan của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác sẽ diễn ra từ 28-30/10 tại HàNội.

Theo đó, các nước thống nhất khuyến nghị dự kiến các chương trình hoạt độngcủa các vị Lãnh đạo, bắt đầu bằng buổi ăn trưa làm việc giữa lãnh đạo ASEAN vớiHội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC) ngày 28/10, tiếp đó trong ngày 28/10 sẽdiễn ra Lễ khai mạc chính thức của Hội nghị Cấp cao ASEAN 17, Cuộc họp hẹp và ăntối không chính thức của Lãnh đạo các nước ASEAN.

Trong ngày 29/10 sẽ diễn ra các hoạt động chính gồm Hội nghị Cấp cao MêCông-Nhật Bản lần thứ 2, Hội nghị Cấp cao ASEAN+1 riêng với từng nước TrungQuốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị Cấp caoASEAN-Liên Hợp Quốc lần thứ 3.

Tối cùng ngày sẽ diễn ra Chiêu đãi Nhạc hội do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn TấnDũng chủ trì. Ngày làm việc cuối cùng: 30/10 sẽ bao gồm các Hội nghị Cấp caoĐông Á lần thứ 5, các Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ, Cấp cao ASEAN-Australia, Cấpcao kỷ niệm ASEAN-New Zealand, Cấp cao ASEAN-Nga lần 2; Lãnh đạo các nước ASEANvà các nước đối tác sẽ chào xã giao và dự tiệc trưa do Chủ tịch nước Nguyễn MinhTriết mời trưa 30/10; chiều 30/10 sẽ diễn ra Lễ bế mạc cũng như Họp báo kết thúccủa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trên cương vị Chủ tịch Hội nghị.

Các quan chức cao cấp ASEAN đã thống nhất kiến nghị nội dung ưu tiên thảo luậncủa Hội nghị lần này, hướng vào các mục tiêu đã đề ra cho hợp tác ASEAN năm 2010là thúc đẩy triển khai xây dựng Cộng đồng và thực hiện hiệu quả Hiến chươngASEAN; mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối ngoại của ASEAN, tiếp tục củngcố vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực; tăng cường hợp tác ứng phó với cácthách thức đang nổi lên. Ngoài ra, các vị lãnh đạo cũng sẽ trao đổi về các vấnđề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

SOM cũng đã thảo luận và hoàn tất lần cuối các dự thảo văn kiện sẽ đệ trình lêncác vị Lãnh đạo cũng như các Bộ trưởng xem xét thông qua dịp này. Dự kiến sẽ có7 Tuyên bố của Chủ tịch về kết quả các hội nghị cấp cao và hơn 30 văn kiện quantrọng khác.

Ngày mai, 27/10, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao, Hội đồng Điều phối ASEAN và Hộiđồng Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ họp để chuẩn bị cho Cấp cao ASEAN 17 và các Cấpcao liên quan sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28/10./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cà Mau trọn niềm tin về Đại hội XIV của Đảng

Cà Mau trọn niềm tin về Đại hội XIV của Đảng

Với một niềm tin sắt son và kỳ vọng lớn lao, người dân Cà Mau tin tưởng rằng, những quyết sách từ Đại hội XIV sẽ đưa đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình, phát triển phồn vinh và thịnh vượng.