Học sinh, sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh tạm ngừng đến trường từ 10/5

Trong thời gian tạm ngừng đến trường, các cơ sở giáo dục phổ thông tiếp tục thực hiện nhiệm vụ giảng dạy theo hình thức dạy và học trên mạng internet, đảm bảo đủ thời lượng, kiến thức, kỹ năng.
Học sinh, sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh tạm ngừng đến trường từ 10/5 ảnh 1Vệ sinh khử khuẩn trường lớp. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Căn cứ diễn biến dịch COVID-19, chiều 6/5, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục bậc mầm non, phổ thông, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tạm ngừng các hoạt động dạy, học, hoạt động giáo dục trực tiếp tại trường từ ngày 10/5.

Trong thời gian tạm ngừng đến trường, các cơ sở giáo dục phổ thông tiếp tục thực hiện nhiệm vụ giảng dạy theo hình thức dạy và học trên mạng internet, đảm bảo đủ thời lượng, kiến thức, kỹ năng để hoàn tất chương trình năm học 2020-2021 theo quy định.

Riêng với học sinh lớp 9 và lớp 12, để đảm bảo chất lượng kỳ thi cuối cấp và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, hiệu trưởng các trường có thể cân nhắc, xây dựng phương án duy trì tổ chức học tập trực tiếp, tùy theo điều kiện cụ thể.

Hiệu trưởng các trường phải báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố (với trường trung học phổ thông) hoặc Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện (với trường trung học cơ sở) và chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên; tuân thủ đầy đủ các tiêu chí được quy định về an toàn phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là yêu cầu 5K.

Đối với các hoạt động dạy-học không thể tổ chức dạy trên mạng internet như thí nghiệm, thực tập… tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học, cao đẳng, thủ trưởng các đơn vị có thể cân nhắc chủ động quyết định và chịu trách nhiệm lựa chọn hình thức, cách thức triển khai phù hợp nhưng phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

[Địa phương đầu tiên cho phép thi trực tuyến với học sinh cấp 1, 2]

Trong văn bản, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho phép các cơ sở giáo dục tổ chức kiểm tra lại, kiểm tra bổ sung đối với các trường hợp học sinh, sinh viên chưa hoàn tất kỳ kiểm tra định kỳ học kỳ 2 năm học 2020-2021; tổ chức cho học sinh, sinh viên tham gia các kỳ thi văn bằng, chứng chỉ quốc tế tổ chức theo các thời điểm chung toàn cầu.

Thủ trưởng các cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhất là các quy định về giãn cách, đeo khẩu trang, khử khuẩn… đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, sinh viên và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các kỳ kiểm tra, kỳ thi trên.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giao Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố tiếp tục rà soát, tham mưu các biện pháp nhằm đảm bảo công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp, công tác chuẩn bị cho kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm, đầy đủ các nhiệm vụ chuyên môn theo quy định và quy định về phòng, chống dịch để hoàn tất chương trình năm học một cách an toàn.

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh tối 5/5, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cho biết, trong kỳ nghỉ lễ vừa qua có 9.738 giáo viên, công nhân viên chức và 81.355 học sinh đi ra khỏi thành phố.

Qua rà soát, ghi nhận có 14 học sinh và 1 nhân viên nhà trường đi cùng chuyến bay VN113 với bệnh nhân mắc COVID-19 tại Đồng Nai (học sinh ở các quận Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Bình Thạnh, quận 1, quận 5 và thành phố Thủ Đức). Các trường hợp này đã được ngành y tế địa phương đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngành giáo dục cũng đã xác định được 134 trường hợp tiếp xúc với các học sinh và nhân viên nhà trường đi cùng chuyến bay trên. Những trường hợp này đều được yêu cầu cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Chiều 5/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản hướng dẫn các trường tổ chức kiểm tra học kỳ 2 và hoàn tất chương trình năm học 2020-2021. Theo đó, các trường điều chỉnh kế hoạch và kết thúc kiểm tra định kỳ học kỳ 2 với hình thức kiểm tra trực tiếp tại lớp, tại trường trước ngày 9/5 (thay vì thời hạn 15/5 như kế hoạch).

Nhà trường cũng có thể áp dụng thêm các hình thức kiểm tra định kỳ như bài thực hành, dự án học tập... để thay thế, giảm áp lực cho học sinh do điều chỉnh thời hạn hoàn thành kiểm tra đánh giá.

Theo kế hoạch, các trường đã bắt đầu tổ chức kiểm tra học kỳ 2 từ cuối tháng 4/2021. Đến nay một số trường, khối lớp đã hoàn tất công tác này, tuy nhiên, nhiều trường có kế hoạch kiểm tra tới 15/5.

Ngay sau khi có văn bản này, các trường đã điều chỉnh lịch kiểm tra học kỳ 2 từ 6-8/5 để hoàn tất theo yêu cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục