Địa phương đầu tiên cho phép thi trực tuyến với học sinh cấp 1, 2

Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai chỉ đạo các trường có thể tổ chức thi hết học kỳ II theo hình thức trực tuyến với học sinh cấp 1, 2 nếu các em không thể đến trường để thi trực tiếp vì dịch bệnh.
Học sinh học trực tuyến phòng dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)
Học sinh học trực tuyến phòng dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai Trương Thị Kim Huệ cho hay trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có công văn số 1804 chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch đồng thời điều chỉnh kế hoạch dạy và học.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai yêu cầu lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thành phố chỉ đạo hiệu trưởng các trường từ tiểu học đến trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn khẩn trương tổ chức kiểm tra học kỳ II, kiểm tra cuối năm học 2020-2021. Việc tổ chức kiểm tra kết thúc trước ngày 15/5.

Trong trường hợp học sinh không thể đến trường tham gia kiểm tra tập trung do tình hình dịch bệnh tại một số địa phương, hình thức kiểm tra được phép linh hoạt, tùy theo từng bậc học. Cụ thể, với bậc tiểu học, các trường có thể phối hợp với phụ huynh cho học sinh kiểm tra với nhiều hình thức: trực tuyến, giao bài qua zalo, giao bài về nhà... Với bậc trung học cơ sở, các nhà trường chủ động cho học sinh kiểm tra trực tuyến.

[Bộ Giáo dục: Tổ chức thi học kỳ linh hoạt trong bối cảnh dịch COVID-19]

Sau khi kết thúc kiểm tra học kỳ II, tùy tình hình dịch bệnh và điều kiện của từng địa phương, các trường tiểu học và trung học cơ sở tiếp tục thực hiện dạy và hoàn thành chương trình năm học theo quy định. Đối với các địa phương học sinh không đến trường do tình hình dịch bệnh, nhà trường kích hoạt ngay hệ thống dạy học trực tuyến.

Đối với học sinh cuối cấp, lớp 9 và lớp 12, Sở chỉ đạo tiếp tục ôn tập cho học sinh bằng hình thức trực tuyến nhằm đảm bảo kiến thức chuẩn bị tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Tại Đồng Nai, học sinh các trường trên địa bàn thành phố Long Khánh, 6 xã thuộc huyện Xuân Lộc (gồm xã Xuân Trường, Xuân Bắc, Xuân Tâm, Suối Cao, Xuân Thọ và thị trấn Gia Ray) và học sinh các trường Trường mầm non Bảo Bình (xã Bảo Bình), Mầm non Hoa Sen và Tiểu học Trung Dũng (xã Xuân Tây) thuộc huyện Cẩm Mỹ đã phải tạm dừng đến trường từ sáng ngày 5/5.

Việc kiểm tra theo hình thức trực tuyến được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định tại Thông tư 09, vừa được Bộ ban hành tháng Ba vừa qua. Theo ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc tổ chức thi trực tuyến còn rất mới và đòi hỏi yêu cầu về điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin cũng như việc nhà trường phải đảm bảo giám sát được quá trình làm bài để đánh giá đúng năng lực của học sinh. Hiệu trưởng các trường được áp dụng hình thức này trong tình huống bất khả kháng, khi học sinh không thể đến trường để dự thi trực tiếp.

Cũng do hình thức thi trực tuyến còn rất mới nên hầu như chưa địa phương nào áp dụng. Ngày 3/5 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có công văn quyết định cho học sinh trên toàn địa bàn học trực tuyến nhưng vẫn lưu ý các trường phải tổ chức thi hết học kỳ trực tiếp tại lớp.

Với công văn 1804, Đồng Nai là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước “bật đèn xanh” cho các trường được kiểm tra đánh giá định kỳ trực tuyến nếu học sinh không thể đến trường dự thi vì dịch bệnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục