ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Ngày 27 tháng 7 năm 2021 – Học viện Cyberport sẽ tổ chức Chuỗi diễn giả về tài chính xanh để thúc đẩy phát triển tài chính xanh ở Hồng Kông, với sự hỗ trợ của công nghệ tài chính (FinTech) trong bối cảnh sự trỗi dậy của tài chính xanh. Cyberport tin rằng, FinTech có thể trao quyền cho sự phát triển của tài chính xanh và cam kết đóng vai trò thúc đẩy FinTech xanh để củng cố vị thế của Hồng Kông là một trung tâm tài chính quốc tế.

Ông Eric Chan, Giám đốc phụ trách về sứ mệnh công (Chief Public Mission Officer) của Cyberport

Chuỗi Diễn giả về tài chính xanh sẽ được khởi động vào ngày 29/7. Hai phiên khác dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 12/8 và 19/8. Chuỗi Diễn giả về tài chính xanh cố gắng cung cấp kiến ​​thức mới nhất về phát triển tài chính xanh, với mỗi phiên bao gồm các chủ đề khác nhau từ sự phát triển lịch sử của các chính sách quốc tế và những phát triển gần đây ở châu Á và Hồng Kông trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát đến các nghiên cứu điển hình thành công được công nhận ở châu Âu, với sự tích hợp công nghệ. Chi tiết của Chuỗi Diễn giả về tài chính xanh gồm:

Phiên đầu tiên “Tài chính xanh: Tổng quan – Các phương pháp thực thi tốt nhất, Chính sách quốc tế và các biện pháp” sẽ do Tiến sĩ William Yu, Giám đốc điều hành (CEO) của Tổ chức Xanh Thế giới (World Green Organisation) chủ trì. Phiên thứ hai “Rủi ro tài chính liên quan đến bền vững ở Hồng Kông và châu Á trong kỷ nguyên đại dịch” sẽ do Tiến sĩ Glenn Frommer, Người sáng lập của ESG Matters chủ trì. Phiên thứ ba “Nhìn ra một vấn đề, đo lường nó và khắc phục nó” sẽ được chủ trì bởi ông Arnaud Picut, Trưởng Bộ phận Thực hành quản lý rủi ro Toàn cầu của Công ty Finastra, và Tiến sĩ Leonid Bogachev, Phó giáo sư Reader về xác suất của Đại học Leeds.

Tổ chức Hợp tác & Phát triển Kinh tế (OECD) ước tính, sẽ cần tới 7.000 tỷ USD mỗi năm từ nay cho đến năm 2030 để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu và phát triển. Điều này tạo ra nhu cầu rất lớn về tài chính xanh. Ngoài ra, theo báo cáo Hong Kong Green Bond Market Briefing 2020” (tạm dịch: Tóm tắt thị trường trái phiếu xanh Hồng Kông năm 2020″) do Climate Bonds Initiative phát hành, thị trường nợ xanh của Hồng Kông đã duy trì sự tăng trưởng về quy mô và sự đa dạng trong năm ngoái.

Hong Kong Exchanges and Clearing Limited – HKEX (Tập đoàn quản lý sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông và các giao dịch thị trường tương lai, thanh toán) cũng tiếp tục nâng cao các yêu cầu về Môi trường, Xã hội và Quản trị (Environmental, Social and Governance – ESG) của các công ty niêm yết, trong khi các nhà đầu tư ngày càng yêu cầu cao hơn trong các khoản đầu tư nhằm thực hiện tốt về bảo vệ môi trường và tính bền vững. Với vai trò của FinTech trong việc thúc đẩy tài chính xanh, FinTech cũng sẽ có ý nghĩa quan trọng trong những phát triển như vậy.

Ông Eric Chan, Giám đốc phụ trách về sứ mệnh công (Chief Public Mission Officer) của Cyberport nhận xét: “Khi các khoản đầu tư tài chính đổ vào các dự án và sáng kiến ​​phát triển bền vững, các sản phẩm môi trường và các chính sách khuyến khích phát triển nền kinh tế bền vững hơn, thị trường đòi hỏi các công cụ hiệu quả để thu thập, giám sát và phân tích dữ liệu nhằm đưa ra các quyết định đầu tư tốt hơn. FinTech cung cấp các giải pháp như vậy. Cyberport có một số lượng lớn các thành viên cộng đồng tập trung vào FinTech xanh và sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy Hồng Kông trở thành một trung tâm FinTech xanh và hàng đầu”.

Cyberport là thành viên của Nhóm công tác thuộc Trung tâm Tài chính xanh và Bền vững mới được thành lập bởi Nhóm Chỉ đạo tài chính xanh và bền vững do Cơ quan Quản lý Tiền tệ Hồng Kông lãnh đạo. Với mục tiêu giúp ngành tài chính quản lý rủi ro và nắm bắt các cơ hội do công tác chống biến đổi khí hậu mang lại, Trung tâm Tài chính xanh và Bền vững là một nền tảng liên ngành điều phối nỗ lực của các cơ quan quản lý tài chính, cơ quan thuộc Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông, các bên liên quan trong ngành và học viện trong việc nâng cao năng lực, lãnh đạo tư tưởng và xây dựng chính sách. Nó cũng sẽ đóng vai trò là kho lưu trữ tài nguyên, dữ liệu và phân tích hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang phát triển bền vững hơn.

Ông Arnaud Picut, Trưởng phòng Thực hành Quản lý rủi ro toàn cầu của Finastra, cho biết: “Sẽ không có tiến bộ trong lĩnh vực tài chính xanh, nếu không có một cộng đồng FinTech mạnh mẽ. Cyberport đang đạt được rất nhiều tiến bộ và đã lấy tài chính xanh làm một trong những dòng phát triển chính. Với việc đầu tư mạnh mẽ và tập trung từ các cơ quan chính quyền khác nhau, Hồng Kông sẽ nhanh chóng bắt kịp vị trí dẫn đầu. Các tổ chức tài chính có thể sử dụng FinTech trong các hoạt động tài chính xanh để phân tích tốt hơn chi phí và hiệu quả cũng như tăng tính xác thực của dữ liệu”.

Tiến sĩ William Yu, Giám đốc điều hành (CEO) của Tổ chức Xanh Thế giới, phát biểu: “Tài chính xanh giúp cung cấp vốn để giải quyết các thách thức môi trường khác nhau, biến chúng thành cơ hội đầu tư, thông qua các hoạt động và công cụ tài chính cấu trúc. Với sự tiến bộ trong công nghệ có trải nghiệm trong FinTech, công nghệ sẽ phát huy đóng vai trò quan trọng trong việc định hình các dịch vụ tài chính trong tương lai của chúng tôi. Ví dụ: các ứng dụng blockchain sẽ nâng cao tính minh bạch trong các nỗ lực phát triển bền vững, tạo ra các hồ sơ đáng tin cậy trong các dự án môi trường. Các Mục tiêu Phát triển bền vững (Sustainable Development Goals) của Liên hợp quốc cũng có thể là tài liệu tham khảo và đóng vai trò như một chương trình nghị sự chung áp dụng đến tất cả các quốc gia ở cấp quốc gia và địa phương”.

Tiến sĩ Glenn Frommer, Người sáng lập ESG Matters, một đơn vị được Cyberport ươm tạo, chia sẻ: “Với nền tài chính xanh đang phát triển nhanh chóng, tiềm năng của nó như là biên giới tiếp theo trong hệ sinh thái FinTech là không thể nghi ngờ. FinTech là một công cụ hỗ trợ quan trọng cho tài chính xanh, bắt đầu với hàng loạt dữ liệu ESG cần thiết để được xem xét cho các khoản đầu tư tài chính. Chúng tôi hy vọng, chất lượng và tính khả dụng của dữ liệu ESG sẽ được cải thiện. Với sự tăng trưởng liên tục của tài chính xanh và bền vững, chúng tôi có thể sẽ thấy sự phát triển hơn nữa của cảnh quan FinTech xanh trên phạm vi toàn cầu”.

Việc đăng ký tham gia sự kiện có thể được hoàn tất thông qua trang web của Học viện Cyberport trước 5 ngày. Các buổi học sẽ miễn phí và có thời lượng từ 1 đến 1,5 giờ. Mọi thắc mắc nên gửi tới training@cyberport.hk.

Để có ảnh có độ phân giải cao, hãy tải xuống qua liên kết này.

Thông tin về Cyberport

Cyberport là một cộng đồng kỹ thuật số sáng tạo với hơn 1.650 công ty khởi nghiệp (start-up) và công ty công nghệ. Cyberport được quản lý bởi Hong Kong Cyberport Management Company Limited thuộc sở hữu hoàn toàn của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông. Với tầm nhìn trở thành trung tâm của công nghệ kỹ thuật số, từ đó tạo ra động lực kinh tế mới cho Hồng Kông, Cyberport cam kết nuôi dưỡng một hệ sinh thái công nghệ sôi động bằng cách ươm mầm tài năng, thúc đẩy tinh thần kinh doanh trong giới trẻ, hỗ trợ các start-up trên hành trình tăng trưởng, thúc đẩy sự phát triển của ngành bằng cách thúc đẩy hợp tác chiến lược với các đối tác địa phương và quốc tế, hội nhập các nền kinh tế mới và truyền thống bằng cách đẩy nhanh chuyển đổi kỹ thuật số trong khu vực công và tư nhân.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.cyberport.hk.

#Cyberport

Giang Tran