Lễ cắt băng khai mạc hội chợ. (Ảnh: Tâm Hằng-Quang Vinh/Vietnam+)

Ngày 9/9, Hội chợ bán hàng “Hà Nội Expo - Những mặt hàng tốt nhất từ Hà Nội” đã khai mạc tại trung tâm thương mại Hà Nội-Moskva ở thủ đô Moskva.

Hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ hàng Hà Nội tại Moskva 2016 với sự ủng hộ và tổ chức của Cơ quan đại diện thương mại Việt Nam-Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch-Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Phòng Thương mại-Công nghiệp Moskva.

Đại diện Ban tổ chức nhấn mạnh hội chợ này như một sự kiện đón đầu và đón chào việc Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) có hiệu lực vào ngày 5/10 tới đây, mở ra cánh cửa thị trường rộng 20 triệu km2 với khoảng 175 triệu dân cho hàng hóa Việt Nam.

Phát biểu tại buổi họp báo giới thiệu hội chợ, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên bang Nga ông Dương Hoàng Minh cho biết xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường Nga đã tăng 20% trong 7 tháng năm 2016, trong khi xuất khẩu từ Nga đến Việt Nam tăng 48%.

Ông Dương Hoàng Minh dự đoán sau khi thỏa thuận giữa Việt Nam và EAEU có hiệu lực, kim ngạch thương mại Nga-Việt Nam đến năm 2020 sẽ tăng đến 10 tỷ USD và có thể đạt tới 15-20 tỷ USD.

Có 50 doanh nghiệp Việt Nam đã đưa hàng trăm tấn hàng đến hội chợ để giới thiệu với thị trường Nga các sản phẩm chất lượng cao, trong đó khoảng một nửa là các doanh nghiệp lần đầu tiên góp mặt trong Hội chợ bán hàng Việt Nam tại Nga năm 2015.

Bên cạnh đó, còn khoảng 40 doanh nghiệp đã thuê mặt bằng kinh doanh lâu dài tại Trung tâm Hà Nội-Moskva cũng tham dự hội chợ.

Các mặt hàng thuộc một số ngành nghề truyền thống như sản xuất mây tre đan, đồ chơi truyền thống, mỹ phẩm thiên nhiên, nông sản, chế biến thực phẩm, may mặc, giày da.

Theo tiêu chí của Ban tổ chức, hàng hóa được đưa đến hội chợ đều là hàng chất lượng cao, có chứng nhận về chất lượng để đảm bảo hai mục tiêu: tạo cơ hội cho người dân Nga biết và mua được những mặt hàng hữu ích được yêu thích nhất, còn các doanh nhân Việt Nam tìm kiếm các đối tác kinh doanh từ các vùng khác nhau của Liên bang Nga.

Qua trao đổi của phóng viên với các doanh nghiệp tại hội chợ, có thể thấy tìm kiếm đối tác và các cơ hội mở rộng xuất khẩu là mục tiêu chính của các doanh nghiệp. Chính vì vậy, ngoài việc chuẩn bị số lượng và mẫu mã hàng thích hợp, các doanh nghiệp còn chú ý đến khâu trưng bày sao cho vừa làm nổi bật bản sắc, vừa phù hợp với thị hiếu thị trường.

Khả năng giao dịch với các khách hàng tiềm năng cũng được các doanh nghiệp Việt Nam hết sức chú ý. Nhiều doanh nghiệp thuê phiên dịch để có thể trả lời mọi quan tâm về chất lượng, giá cả cũng như phương thức giao dịch.

“Hà Nội Expo - Những mặt hàng tốt nhất từ Hà Nội” sẽ mở cửa từ 9/9 đến hết ngày 18/9 tại trung tâm thương mại Hà Nội-Moskva. Tiếp nối sự kiện này là Hội chợ “Sài Gòn Expo - Những mặt hàng tốt nhất từ Thành phố Hồ Chí Minh” diễn ra từ ngày 6 đến 16/10/2016 cũng tại trung tâm thương mại này./.