Hoi dam hai bo truong ngoai giao Viet Nam-Hoa Ky hinh anh 1Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đón Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry, chiều 16/12, tại Hà Nội. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)


Chiều 16/12, tại Nhà khách Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry.

Hai bên bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước thời gian qua, nhất là những tiến triển quan trọng kể từ khi hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện, trong đó có việc hai bên tăng cường tiếp xúc cấp cao, ký tắt Hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự (Hiệp định 123), đạt tiến bộ thực chất trong đàm phán song phương về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Hoa Kỳ bỏ thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của Việt Nam trong giai đoạn từ ngày 01/2/2011-31/1/2012, Vietnam Airlines đạt thỏa thuận mua 40 động cơ máy bay của Tập đoàn GE…

Hai bên đã trao đổi các biện pháp nhằm tiếp tục triển khai quan hệ Đối tác toàn diện trên các lĩnh vực trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ và đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, các Bộ, ngành.

Phó Thủ tướng hoan nghênh việc Hoa Kỳ đã cung cấp 4,2 triệu đôla Mỹ giúp tăng cường năng lực cho Việt Nam trong đàm phán TPP và đề nghị phía Hoa Kỳ tiếp tục dành linh hoạt cho Việt Nam trong đàm phán cũng như dành cho Việt Nam hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực cần thiết trong giai đoạn thực thi Hiệp định.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ, mở cửa hơn nữa cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam, cũng như hạn chế các vụ kiện chống phá giá và trợ cấp đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Phó Thủ tướng đánh giá cao việc hai bên vừa ký Biên bản ghi nhớ về giải quyết bom mìn còn sót lại cũng như việc Hoa Kỳ đã bắt đầu quá trình đánh giá môi trường tại sân bay Biên Hòa, chuẩn bị cho việc tẩy độc điểm nóng da cam này; đề nghị hai bên đẩy mạnh hơn nữa hợp tác khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, y tế, nhân đạo cung giải quyết hậu quả chiến tranh trong đó có việc tìm kiếm bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh.

Ngoại trưởng John Kerry nhấn mạnh ý nghĩa của việc hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện, khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ với Việt Nam trong tổng thể chính sách của Hoa Kỳ với châu Á-Thái Bình Dương, mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị-đối ngoại, kinh tế-thương mại, quốc phòng-an ninh, cho tới y tế, giáo dục, biến đổi khí hậu, giải quyết hậu quả chiến tranh….

Ngoại trưởng John Kerry đánh giá cao những tiến triển trong đàm phán TPP; khẳng định Hoa Kỳ sẽ sớm hoàn tất các thủ tục nội bộ để ký chính thức Hiệp định 123; thông báo phía Hoa Kỳ sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam giải quyết vấn đề da cam/dioxin, khắc phục hậu quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh; cam kết tăng hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề an ninh nguồn nước sông Mekong thông qua Sáng kiến hạ nguồn Mekong (LMI); thông báo đã công bố khoản viện trợ 17 triệu đôla Mỹ giúp Việt Nam đối phó với biến đổi khí hậu trong khuôn khổ Chương trình rừng và đồng bằng.

Hai bên cũng thảo luận về việc tăng cường hợp tác trong khuôn khổ các diễn đàn khu vực và quốc tế; khẳng định ủng hộ sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế hợp tác khu vực cũng như trong một cấu trúc đang định hình tại châu Á-Thái Bình Dương.

Hai bên khẳng định tiếp tục cùng đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông, đảm bảo tự do và an toàn, an ninh hàng hải và hàng không; nhất trí những tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình và trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm tiến tới Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Ngoại trưởng John Kerry cảm ơn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ Ngoại giao Việt Nam về sự đón tiếp nồng hậu cũng như đã tạo điều kiện hỗ trợ đoàn trong chuyến thăm, nhất là chuyến thăm tới Cà Mau và đi thuyền trên sông Mekong, nơi ông lưu giữ nhiều kỷ niệm về đất nước, con người Việt Nam./.

(TTXVN)