Đại sứ Lê Lương Minh, Trưởng Đại diện Việt Nam tại Hội đồng Bảo an, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an đã ra tuyên bố lên án vụ tấn công khủng bố gây nhiều thương vong ở thành phố Pisheen của Iran.

Tuyên bố của Hội đồng Bảo an yêu cầu sớm điều tra và đưa ra xét xử các thủ phạm của vụ tấn công, kêu gọi các quốc gia thành viên hợp tác với Chính phủ Iran trong vấn đề này trên tinh thần tuân thủ luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an; đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân cũng như chính phủ và nhân dân Iran.

Tuyên bố cũng khẳng định cuộc chiến chống khủng bố cần được tiến hành trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và phù hợp luật pháp quốc tế.

Vụ đánh bom xảy ra tại thành phố Pisheen thuộc tỉnh Đông Nam Sistan-Baluchistan (giáp biên giới với Pakistan), khi các sĩ quan Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đang chuẩn bị tham dự cuộc họp với lãnh đạo các cộng đồng Hồi giáo ở tỉnh này.

Ít 57 người thiệt mạng và 150 người khác bị thương, trong đó có 7 tư lệnh cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran. Nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Sanni "Jundallah" đã nhận trách nhiệm tiến hành vụ tấn công này. Teheran đã bắt giữ 3 phần tử tình nghi liên quan đến vụ khủng bố.

Cũng trong ngày 20/10, Bộ trưởng Tình báo Iran Heidar Moosslehi lên tiếng cảnh báo Pakistan.

Phát biểu với các phóng viên, ông Moosslehi nói: "Chúng tôi có bằng chứng và tài liệu cho thấy thủ lĩnh Nhóm Jundallah và tất cả các tay súng của hắn đã tiếp xúc với hệ thống tình báo Pakistan. Iran sẽ cử một phái đoàn tới Pakistan để chuyển những chứng cứ này cho Teheran".

Trong khi đó, Pakistan tiếp tục phủ nhận tin nói rằng nước này biết nơi trú ẩn của kẻ tình nghi là chủ mưu vụ tấn công ở Pisheen.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Abdul Basit nói: "Có những lực lượng muốn phá hoại quan hệ của chúng tôi với Iran, song mối quan hệ của chúng tôi đủ mạnh để chống chọi với những âm mưu này"./.

(TTXVN/Vietnam+)