Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk trong cuộc họp báo ở Strasbourg, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 9/6 cảnh báo Anh về nguy cơ không đạt được thỏa thuận rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, nếu các cuộc thương lượng giữa hai bên bị trì hoãn.

[Đức mong Anh sớm thành lập chính phủ để đàm phán Brexit]

Người đứng đầu EU đã đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh xuất hiện nhiều quan ngại tình hình chính trị tại Anh sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa diễn ra có thể chi phối tiến trình đàm phán Brexit.

Trong dòng trạng thái đăng tải trên Twitter, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk hối thúc Anh cố gắng hết sức để tránh việc "không đạt được thỏa thuận do không thương lượng."

Ông cảnh báo quỹ thời gian để tiến hành thương lượng về Brexit đang dần thu hẹp. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta không biết khi nào sẽ bắt đầu đàm phán, song chúng ta biết khi nào đàm phán phải kết thúc."

Dự kiến, Anh và EU sẽ bắt đầu tiến trình đàm phán vào ngày 19/6 tới, nhưng việc đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May không giành được đa số ghế quá bán tại Quốc hội trong cuộc bầu cử vừa diễn ra đã làm dấy lên lo ngại việc thành lập chính phủ mới bị chậm trễ, ảnh hưởng đến tiến trình thương lượng Brexit.

Trong khi đó, Thủ tướng Theresa May tin tưởng bà sẽ nhanh chóng thành lập được chính phủ mới. Theo dự kiến, vào lúc 18 giờ 30 phút (theo giờ Việt Nam) ngày 9/6, Thủ tướng May sẽ đến Cung điện Buckingham yết kiến Nữ hoàng Elizabeth để xin phép thành lập chính phủ mới.

Theo truyền thông Anh, Thủ tướng May đang tìm cách liên minh với đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP), đảng chính trị lớn nhất tại Bắc Ireland nhưng là một đảng nhỏ tại Quốc hội, để thành lập chính phủ. DUP giành được 10 ghế tại Quốc hội mới.

Với 317 ghế mà đảng Bảo thủ giành được đến thời điểm hiện nay, liên minh này sẽ giúp đảng Bảo thủ hội đủ 326 ghế quá bán để giành ưu thế đa số tại Quốc hội Anh.

Sau cuộc tổng tuyển cử, Thủ tướng Theresa May đang đứng trước sức ép yêu cầu bà từ chức và điều này có thể đẩy nước Anh vào tình thế bấp bênh./.