Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam Yemen cho biết sẵn sàng tham gia đối thoại toàn diện giữa các phe phái, trong bối cảnh nhiều nước kêu gọi giảm leo thang, ưu tiên đối thoại để bảo đảm ổn định khu vực.
Các Ngoại trưởng GCC lên án “những nỗ lực di dời người dân ở Dải Gaza” và kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ thành lập một ủy ban quốc tế độc lập để điều tra hành vi vi phạm bị cáo buộc của quân đội Israel.
Việc 10 thành viên ASEAN, Timor Leste và 6 thành viên GCC có mặt tại hội nghị là minh chứng rõ ràng cho cam kết chung của hai khu vực trong việc thúc đẩy và tăng cường mối quan hệ bền chặt.
Báo cáo phân tích của IMF chỉ ra nhiều thách thức khác nhau có thể làm suy yếu triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế GCC, bao gồm căng thẳng thương mại, xung đột địa chính trị và cú sốc khí hậu.
Nhân dịp tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới, tại Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) Jasem Mohamed Albudaiwi.
Ngoại trưởng các nước Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh nhấn mạnh tầm quan trọng của lệnh ngừng bắn ngay lập tức và đạt được giải pháp công bằng và toàn diện cho vấn đề Palestine.
Trung Quốc coi trọng quan hệ với GCC, sẵn sàng tăng cường giao tiếp và phối hợp song phương, tiếp tục ủng hộ lẫn nhau một cách vững chắc và trở thành hình mẫu xây dựng quan hệ quốc tế kiểu mới.
Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 56 gồm đại diện Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao, do Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân dẫn đầu.
Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã tổ chức ba cuộc họp cấp bộ trưởng với đại diện từ các nước Nga, Ấn Độ và Brazil nhằm tăng cường hợp tác giữa khối này với 3 quốc gia đối tác.
ASEAN và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh đã nhất trí về một tài liệu khung, trong đó nêu ra những cách thức có thể tăng cường hợp tác thương mại trong những năm tới.
Thứ trưởng Trần Quốc Phương tin tưởng Quỹ Phát triển Saudi Arabia tiếp tục là cầu nối cho quan hệ 2 nước Việt Nam-Saudi Arabia, hướng tới các khả năng hợp tác mới, phù hợp với những lĩnh vực ưu tiên.
Các nhà lãnh đạo GCC và ASEAN kêu gọi các bên xung đột bảo vệ dân thường và tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, đặc biệt là các nguyên tắc của Công ước Geneva về bảo vệ dân thường trong thời chiến.
Thủ tướng Chính phủ nhận định việc ký kết Biên bản Ghi nhớ giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Ban Thư ký GCC mở ra kênh hợp tác mới đầy tiềm năng, một mốc son trong quan hệ giữa Việt Nam và GCC.
Chiều 19/10/2023, tại thành phố Riyadh (Saudi Arabia), Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm Trụ sở Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và làm việc với Tổng Thư ký GCC.
Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) là một tổ chức khu vực quan trọng hàng đầu ở Trung Đông, thành lập năm 1981, gồm 6 quốc gia khu vực Vùng Vịnh là: Saudi Arabia, UAE, Qatar, Kuwait, Bahrain và Oman.
Thủ tướng khẳng định Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh an toàn, minh bạch, có tính cạnh tranh cao, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.
EU và các nước lên án mạnh mẽ vụ đánh bom vào bệnh viện Al-Ahli al-Arabi ở Dải Gaza, đồng thời cho rằng cuộc xung đột Hamas-Israel đã đi quá xa và cần phải dừng lại ngay lập tức.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu Cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và thăm Vương quốc Saudi Arabia từ ngày 18-20/10.
Tuyên bố của GCC nêu rõ quyền sở hữu các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở vùng tiếp giáp khu vực phân chia Saudi Arabia-Kuwait, bao gồm toàn bộ mỏ khí Al Durra, là quyền sở hữu chung của hai nước này.