Hội hoa đăng trên sông Lục Đầu nói 'không' với rác thải nhựa

Nét mới của lễ cầu an và hội hoa đăng năm nay là toàn bộ hoa đăng được làm bằng chất liệu giấy tự hủy nhằm hưởng ứng lời kêu gọi nói "không" với rác thải nhựa.

Tối 16/9 (tức 18/8 âm lịch), tại di tích Kiếp Bạc thuộc thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) Ban tổ chức Lễ hội mùa Thu Côn Sơn-Kiếp Bạc năm 2019 đã tổ chức Lễ cầu an và hội hoa đăng trên sông Lục Đầu.

Lễ cầu an và hội hoa đăng nhằm tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc ở các triều đại, đặc biệt là cầu siêu thoát cho các vong hồn tướng sỹ nhà Trần đã tử trận trong các cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên Mông trên sông Lục Đầu. Qua đó, người dân địa phương cầu cho quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Tại buổi lễ, trên triền đê sông Lục Đầu, hoa đăng được xếp thành dòng chữ “Lễ hội hoa đăng-Quốc thái dân an." Nổi bật là tòa tháp trên mặt đê với chín tầng hoa văn tượng trưng cho trục nối, giao thoa trời-đất, âm-dương.

Sau khi nghi lễ cầu an kết thúc, người dân đã thả khoảng 5.000 hoa đăng xuống sông Lục Đầu. Hoa đăng rực sáng trên mặt sông tạo nên khung cảnh lung linh đầy màu sắc huyền ảo.

[Hàng vạn du khách nô nức dự lễ hội mùa Thu Côn Sơn-Kiếp Bạc]

Lễ cầu an và hội hoa đăng là một nội dung quan trọng tại Lễ hội mùa Thu Côn Sơn-Kiếp Bạc hằng năm.

Từ năm 2007, lễ hội được phục dựng với quy mô hoành tráng và thu hút đông đảo nhân dân, du khách đặc biệt là các bạn trẻ. Mỗi bông hoa đăng gửi gắm những ước nguyện tốt đẹp của người dân.

Nét mới của lễ cầu an và hội hoa đăng năm nay là toàn bộ hoa đăng được làm bằng chất liệu giấy tự hủy nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc nói "không" với rác thải nhựa nhằm bảo vệ môi trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục