Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia hoạt động có chiều sâu và hiệu quả

Hoạt động của hai Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia và Campuchia-Việt Nam không chỉ dừng lại ở các nghi thức lễ tân hoặc đoàn kết hữu nghị chung chung mà đã đi vào các công việc hiệu quả, thiết thực.
Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Trần Long/TTXVN)
Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Trần Long/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, sáng 29/7, Hội Hữu nghị hai nước Việt Nam và Campuchia đã ra thông cáo chung nhằm góp phần củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, truyền thống và hợp tác toàn diện lâu dài giữa hai nước.

Khoảng 200 đại biểu thuộc Hội Hữu nghị hai nước, đại diện 6 tỉnh vùng biên giới Việt Nam và Campuchia đã cùng thảo luận, đánh giá hoạt động hợp tác của hai hội trong 4 năm qua.

Hội nghị được tổ chức tại tòa thị chính tỉnh Svay Rieng với sự tham dự của Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An và Công sứ Sứ quán Việt Nam tại Campuchia Lại Xuân Chiến.

Hai bên nhất trí tiếp tục thực hiện Thỏa thuận đã ký hồi tháng 12/2015 để phối hợp và thúc đẩy công tác tuyên truyền giáo dục cho hội viên và nhân dân hai nước về truyền thống đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện Campuchia-Việt Nam, ngăn chặn các âm mưu tuyên truyền sai trái của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ quan hệ hữu nghị đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Một trong những nội dung quan trọng của thông cáo là việc tăng cường hợp tác trao đổi kinh nghiệm giữa các cấp Hội hai nước, đặc biệt là giữa các tỉnh, huyện, xã dọc biên giới chung hai nước, giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Phnom Penh để tăng cường sự hiểu biết, sự tin cậy và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong công tác xây dựng, tổ chức và hoạt động của Hội.

Các cấp Hội phía Việt Nam tích cực phát động các doanh nghiệp và nhân dân tăng cường hoạt động nhân đạo giúp cho các hội viên và những người nghèo ở Campuchia.

Hai bên nhất trí họp 2 năm một lần để tổng kết đánh giá thực hiện thỏa thuận và trao đổi ý kiến đề ra phương hướng hoạt động những năm tới.

[Hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia không ngừng được củng cố]

Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia-Việt Nam, Phó Thủ tướng Men Sam An cho rằng kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hơn 50 năm qua, hai nước đã cùng chia ngọt sẻ bùi, đi từ gian khó cho tới ngày giải phóng đất nước.

Hiện hai quốc gia láng giềng đã bước vào thời kỳ lịch sử mới, cùng bảo vệ hòa bình và hợp tác phát triển vì sự thịnh vượng của hai nước trong khu vực và trên thế giới. Quan hệ giữa nhân dân hai nước, đặt biệt là trao đổi thương mại biên giới ngày càng gần gũi và thân thiết.

Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia hoạt động có chiều sâu và hiệu quả ảnh 1Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia-Việt Nam, Phó Thủ tướng Men Sam An phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Trần Long/TTXVN)

Về phần mình, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia Vũ Mão khẳng định việc Thủ tướng Samdec Techo Hun Sen cử Phó Thủ tướng Men Sam An làm lãnh đạo Hội Hữu nghị Campuchia-Việt Nam là một vinh dự lớn, thể hiện sự coi trọng mối quan hệ láng giềng thân thiết với Việt Nam.

Các tham luận tại hội nghị trên đánh giá hoạt động của hai Hội không chỉ dừng lại ở các nghi thức lễ tân hoặc đoàn kết hữu nghị chung chung mà đã đi vào các công việc hiệu quả, thiết thực.

Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia đã đi sâu vào các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và đào tạo nhân lực mà điển hình là việc thành lập “Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam-Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh” tư vấn thông tin đầu tư-thương mại; đoàn bác sỹ Tâm Việt làm từ thiện, khám bệnh, phát thuốc cho người nghèo ở Campuchia….; chăm lo, đỡ đầu cho sinh viên Campuchia đang học ở Việt Nam nhằm thực hiện chương trình “ươm mầm hữu nghị...”

Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia hoạt động có chiều sâu và hiệu quả ảnh 2Đại diện Hội Hữu nghị hai nước Việt Nam-Campuchia ký thông cáo chung. (Ảnh: Trần Long/TTXVN)

Hội Hữu nghị Campuchia-Việt Nam được thành lập từ thời Nhà nước Campuchia năm 1980 với mong muốn củng cố, tăng cường tình đoàn kết Campuchia-Việt Nam cùng với quan hệ ngoại giao chính thức giữa hai nước.

Từ năm 2009 đến nay, Hội Hữu nghị hai nước đã tăng cường hoạt động thông qua các cuộc gặp gỡ trao đổi hàng chục đoàn ngoại giao nhân dân, doanh nghiệp, lãnh đạo các địa phương vùng biên, cựu chiến binh quân tình nguyện Việt Nam.

Đặc biệt, từ ngày 3-5/1/2019, đại diện Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia đã tháp tùng đoàn đại biểu Đảng Nhân dân Campuchia dự Lễ kỷ niệm 40 chiến thắng chiến tranh biên giới Tây Nam và cùng với quân đội và nhân dân Campuchia đánh thắng chế độ diệt chủng Pol Pot được tổ chức tại Hà Nội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục