Hội làng Triều khúc: Nam nhân trang điểm, múa “Con đĩ đánh bồng” duyên dáng

"Con đĩ đánh bồng" là một trong mười điệu múa cổ của đất Thăng Long, đến nay vẫn được lưu giữ, thu hút sự quan tâm của du khách trong lễ hội tri ân Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng tại làng Triều Khúc.

Hội làng Triều Khúc ở huyện Thanh Trì là một trong những hội làng được chú ý nhất tại Thủ đô hiện nay. Một trong các lý do là nhờ điệu múa “con đĩ đánh bồng” - một trong mười điệu múa cổ nổi bật của đất Thăng Long được gìn giữ đến ngày nay.

Lễ hội làng Triều Khúc được tổ chức hàng năm từ Mùng 9-12/1 Âm lịch, nhằm tưởng nhớ công ơn của anh hùng dân tộc Phùng Hưng – người từng về làng chiêu mộ binh lính chống quân xâm lược phương Bắc. Nam nhân đã tự giả dạng nữ để mua vui cho vua và đồng đội. Trò diễn được lưu truyền qua nhiều đời và đến nay là một trong những điểm nhấn của lễ hội làng Triều Khúc.

Điệu này thường do các thanh niên nam giới của làng, có diện mạo khôi ngô tuấn tú và chưa lấy vợ, thực hiện. Sẽ có khoảng 3-4 cặp nam nhân múa đôi, phô diễn những động tác mềm dẻo. Yêu cầu ở đây là nét diễn phải thật duyên dáng, thậm chí có phần lả lơi.

Cùng với điệu “con đĩ đánh bồng,” lễ hội làng Triều Khúc với quy mô lớn kỳ vọng không chỉ thu hút người làng mà còn gây chú ý ngày càng nhiều với du khách thập phương, từ trong và ngoài nước./.

(Vietnam+)