Hoi nghi thuong dinh Doi tac phuong Dong dat tuyen bo chung hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: theparliamentmagazine.eu)

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và 6 nước thuộc Liên Xô trước đây (gồm Ukraine, Moldova, Azerbaijan, Armenia, Gruzia và Belarus) đã khép lại Hội nghị thượng đỉnh Đối tác phương Đông tại thủ đô Riga của Latvia với việc ra tuyên bố chung nhất trí về việc duy trì “Đối tác phương Đông”, dù còn tồn tại một số khác biệt trong các vấn đề chủ chốt.

Tuyên bố đề cập đến việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 cũng như cuộc xung đột giữa Azerbaijan và Armenia liên quan đến khu vực Nagorno-Karabakh.

Tại hội nghị lần trước cách đây 18 tháng ở thủ đô Vilnius của Litva, các nước tham dự đã không thể đạt được đồng thuận trong vấn đề đối đầu Đông-Tây liên quan đến mâu thuẫn giữa Nga và EU xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong số 6 nước thuộc Liên Xô trước đây có Ukraine, Gruzia và Moldova nghiêng về hướng thân EU; Azerbaijan giữ quan điểm trung lập; hai nước còn lại là Armenia và Belarus ngả về phía Nga.

Nhân dịp dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác phương Đông, giới chức Anh tiết lộ Thủ tướng nước này David Cameron (ẽ tới Paris (Pháp) và Berlin (Đức) vào cuối tuần tới để đàm phán về mối quan hệ với EU.

Đây là nỗ lực tiếp theo của chính quyền Thủ tướng Cameron trong việc tìm kiếm những cải cách liên quan đến vị thế của nước Anh trong EU trước khi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý trên toàn quốc về vấn đề này trước cuối năm 2017.

Thủ tướng Cameron dự đoán nỗ lực thương lượng lại của Anh sẽ vấp phải nhiều thách thức, song London quyết tâm thực hiện thành công cuộc cải cách vốn sẽ đòi hỏi những thay đổi trong các hiệp ước cốt lõi của EU./.

(TTXVN/Vietnam+)