Hoi nghi thuong dinh G7 se doi mat nhieu van de hoc bua hinh anh 1(Nguồn: Arabiangazette)

Từ ngày 24-26/8, lãnh đạo các nền kinh tế phát triển lớn của thế giới tề tựu tại Biarritz, miền Nam nước Pháp, để tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm bảy nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Giới quan sát tỏ ra bi quan về kết quả hội nghị năm nay.

Theo chương trình nghị sự chính thức, các lãnh đạo đến từ G7 và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tập trung vào giải quyết vấn đề bất bình đẳng và biến đổi khí hậu.

Các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận các vấn đề từ kinh tế đến các chính sách đối ngoại và an ninh.

Biến đổi khí hậu, vấn đề hạt nhân Iran, bất đồng thương mại, Brexit và thuế điện tử đang là các chủ đề hóc búa mà G7 cùng EU chưa đạt được tiếng nói chung.

Các nhà lãnh đạo nước Anh, Pháp và Đức đang nỗ lực hết sức để xoa dịu các căng thẳng tại Vùng Vịnh, cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran và giúp các công ty châu Âu hoạt động tại Iran tránh được các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

[Tổng thống Mỹ đã tới Pháp để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7]

Trong khi đó, Washington và Paris chưa tìm được tiếng nói chung về vấn đề thuế điện tử.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các công ty công nghệ lớn của Mỹ đang chỉ đóng các mức thuế thấp không công bằng; ông kêu gọi Washington "chung tay" sửa đổi luật thuế toàn cầu.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/8 đe dọa áp mức thuế lớn đối với rượu vang Pháp nhằm đáp trả kế hoạch đánh thuế của Paris nhằm vào các "ông lớn" về công nghệ của Mỹ.

Brexit, chỉ việc Anh rời khỏi EU, là một vấn đề “khó nhằn” khác tại hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay.

EU hiện duy trì quan điểm thống nhất về việc Anh rời "mái nhà chung," theo người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra ngày 23/8, sau khi báo giới Anh đưa tin rằng Thủ tướng nước này, ông Boris Johnson có thể thuyết phục các nhà lãnh đạo Đức và Pháp thay đổi lập trường về Brexit./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)