Hoi nghi thuong dinh My-Trieu chua tac dong toi chung khoan Han Quoc hinh anh 1Bảng tỷ giá chứng khoán tại ngân hàng Hana ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 4/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng Yonhap, các nhà phân tích ngày 13/6 cho biết hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như chưa có tác động ngay lập tức đối với thị trường chứng khoán Hàn Quốc vì sẽ phải mất thời gian để giảm những rủi ro từ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát của 7 nhà phân tích chứng khoán, nếu có tiến triển rõ ràng về việc tháo dỡ chương trình hạt nhân của Triều Tiên trong trung và dài hạn, thì chỉ số KOSPI chuẩn có thể đạt 2.800 điểm hoặc hơn vào cuối năm nay.

[Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tiếp sức cho các thị trường châu Á]


Sau khoảng 5 giờ họp tại Singapore hôm 12/6, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký một tuyên bố chung cam kết "phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên."

Tuy nhiên, tuyên bố đã không đề cập chi tiết về cách thức phi hạt nhân hóa. Các nhà phân tích cho rằng tuyên bố nhẹ nhàng này phù hợp với những kỳ vọng của thị trường.

Ông Seo Young-ho, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Tập đoàn chứng khoán KB, cho biết: "Có đánh giá cho rằng bản tuyên bố lược bớt chi tiết, nhưng sẽ rất khó để hai bên giải quyết các chi tiết, do thời gian chuẩn bị ngắn ngủi." Trong khi đó, ông Yoo Seung-min, một chiến lược gia hàng đầu của Công ty chứng khoán Samsung, cho biết một cuộc gặp trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đã "làm thỏa mãn những kỳ vọng của thị trường."

Nếu Triều Tiên và Mỹ tuân thủ cam kết trong tuyên bố chung, các nhà phân tích dự đoán rằng chỉ số giá cả/lợi tức của cổ phiếu Hàn Quốc sẽ được cải thiện đáng kể.

Ngoài ra, ông Yoon Hee-do, chuyên gia nghiên cứu của Công ty Đầu tư và chứng khoán, dự đoán, "có khả năng vấn đề lãi suất chiết khấu của Hàn Quốc sẽ được giải quyết nếu các nguy cơ địa chính trị giảm."

Theo ông Yoon, nếu vậy thì chỉ số KOSPI sẽ đạt 2.900 điểm vào cuối năm nay. Ngày 12/6, chỉ số KOSPI giảm 1,32 điểm, tương đương 0,05%, đóng ở mức 2.468,83./.

(TTXVN/Vietnam+)