Một cuộc hội thảo bàn tròn với chủ đề “Quá khứ, hiện tại, tương lai các mối quan hệ thương mai song phương Hungary-Việt Nam” đã diễn ra ngày 23/9 tại trụ sở Phòng Thương mại và Công nghiệp Budapest với sự tham dự của hơn 100 doanh nghiệp Hungary và Việt Nam.

Hội thảo được tổ chức bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Budapest, Ðại sứ quán Việt Nam và Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hungary, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp lớn Hungary, cũng như các công ty hàng đầu của cộng đồng Việt Nam tại Hungary.

Ðặc biệt, đại diện một số doanh nghiệp trong nước như Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Hungary và Công ty dịch vụ du lịch quốc tế Bà Rịa-Vũng Tàu, cũng có mặt tại sự kiện này.

Sau phát biểu khai mại của ông Orosz György, Vụ trưởng Vụ Phát triển Ngoại thương (Bộ Kinh tế Quốc gia Hungary), Ðại sứ Việt Nam tại Hungary Ngô Duy Ngọ đã có bài thuyết trình về sự phát triển các mối quan hệ kinh tế-thương mại Việt Nam-Hungary, cũng như những phương hướng và hình thức hợp tác hiện tại và trong tương lai giữa doanh nghiệp hai nước.

Tiếp đó, một số đề tài liên quan tới hợp tác giao thương tới hai nước đã được các diễn giả đôi bên trình bày như tình trạng kinh tế Việt Nam dưới con mắt các doanh nghiệp Hungary; những khả năng hợp tác, phát triển trên lỉnh vực ngoại thương, đầu tư và du lịch với thành phố biển Vũng Tàu; khả năng tận dụng khoản tín dụng ưu đãi mà Hungary cấp cho phía Việt Nam.

Hai bên thống nhất rằng Việt Nam với dân số 86 triệu đang là một quốc gia phát triển năng động, với một thị trường tiềm ẩn những khả năng đầu tư và kinh doanh rất hấp dẫn đối với doanh nghiệp Hungary, tuy nhiên, vì nhiều lý do - trong đó có sự khác biệt về văn hóa doanh nghiệp, về tập quán kinh doanh, cũng như do thông tin còn thiếu thốn nên phía Hungary còn ít tận dụng được những cơ hội này.

Bù lại, Việt Nam là quốc gia có cộng đồng nói tiếng Hungary lớn, nhiều du học sinh, nghiên cứu sinh, cán bộ khoa học từng có dịp sinh sống, học tập và nghiên cứu tại Hungary nay giữ những cương vị quan trọng trong bộ máy nhà nước, trong đời sống xã hội và kinh tế, thương mại./.

Hoàng Linh (Vietnam+)