Chiều 5/10, Hội Giao lưu tỉnh Nagano với Việt Nam đã phối hợp cùng trường Đại học Shinshu của tỉnh Nagano và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức hội thảo về kinh tế Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình cho biết, hàng năm hai nước thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao, ký nhiều hiệp định hợp tác, trong đó có Hiệp định Đối tác kinh tế (EPA). Nhật Bản đã trở thành một trong những đối tác thương mại, nhà đầu tư lớn và là nhà tài trợ lớn nhất của Việt Nam.

Các dự án được thực hiện bằng nguồn vốn vay và viện trợ trực tiếp (ODA) của Nhật Bản rất có hiệu quả, góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình nhấn mạnh việc Hiệp định Đối tác kinh tế Việt-Nhật đi vào hiệu lực từ đầu tháng 10/2009 là những điều kiện thuận lợi cho quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước phát triển.

Về 3 dự án lớn của Việt Nam, gồm đường bộ cao tốc Bắc-Nam, đường sắt cao tốc Bắc-Nam và Khu Công nghệ cao Láng-Hòa Lạc, Đại sứ cho biết chính phủ hai nước đã thỏa thuận tiến hành nghiên cứu và thực hiện theo từng giai đoạn, với sự trợ giúp vốn và kỹ thuật của Nhật Bản.

Đại sứ bày tỏ hy vọng trong tương lai, hai nước sẽ có thêm nhiều dự án hợp tác trong lĩnh vực khác như điện hạt nhân, chế tạo máy bay dân dụng, hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ… cũng như dự án hợp tác với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản, trong đó có các doanh nghiệp của tỉnh Nagano.

Trong phần thảo luận, đại diện các doanh nghiệp đang đầu tư tại Việt Nam đã trình bày về tình hình kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam, trong đó nêu những thuận lợi về chính sách, nguồn nhân lực cũng như một số khó khăn về cơ sở hạ tầng khi đầu tư vào Việt Nam.

Các doanh nghiệp quan tâm đến việc đầu tư vào Việt Nam đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến môi trường đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam và nhận được lời giải đáp thỏa đáng từ Đại sứ Nguyễn Phú Bình và các doanh nghiệp của tỉnh Nagano đang làm ăn tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Hội Giao lưu tỉnh Nagano với Việt Nam đã giới thiệu kế hoạch thành lập Hội Thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa tỉnh Nagano và Việt Nam vào năm tới.

Trong chuyến thăm làm việc tại tỉnh Nagano, Đại sứ Nguyễn Phú Bình cũng có cuộc gặp với Tỉnh trưởng Nagano, thăm Phòng Công nghiệp và Thương mại Ueda, Trung ương Hội nghiệp đoàn Nông nghiệp toàn quốc và một số công ty lớn ở Nagano, trong đó có Công ty Cổ phần Nisshin chuyên sản xuất phanh ôtô cho nhà máy của hãng Honda ở tỉnh Vĩnh Phúc (Việt Nam)./.

(TTXVN/Vietnam+)