Hôm nay Bộ Giáo dục báo cáo việc rà soát xét giáo sư, phó giáo sư

Hôm nay, 1/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả việc rà soát quy trình xét công nhận đạt chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017 theo chỉ đạo của Thủ tướng.
Hôm nay Bộ Giáo dục báo cáo việc rà soát xét giáo sư, phó giáo sư ảnh 1(Ảnh minh họa: TTXVN)

Theo kế hoạch, hôm nay, 1/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả việc rà soát quy trình xét công nhận đạt chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017 theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Trước đó, ngày 27/2, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có cuộc họp với 28 chủ tịch hội đồng chức danh giáo sư liên ngành để thống nhất kết quả rà soát trước khi báo cáo Thủ tướng.

Theo thông tin từ một số thành viên hội đồng, sau khi rà soát, Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước đã tạm để lại 129 hồ sơ giáo sư, phó giáo sư của tất cả các ngành, trong đó có 29 hồ sơ (9 giáo sư và 20 phó giáo sư) của ngành y tế. Đặc biệt trong số này có cả hồ sơ của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bên cạnh đó, có một hồ sơ của một phó giáo sư ngành Hóa học, công tác tại một trường đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh đã được phát hiện chưa đủ tiêu chuẩn.

[Tranh cãi việc hồ sơ xét giáo sư của Bộ trưởng Bộ Y tế nằm trong diện xem xét lại]

Như VietnamPlus đã đưa tin, năm 2017, số người được xét đủ tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư đã tăng đột biến lên 1.226 người, con số kỷ lục trong suốt hơn 40 năm qua. Năm 2016 con số này chỉ là 702 người.

Điều này đã làm dấy lên lo ngại liệu có tình trạng nới lỏng và vét xét duyệt hay không khi từ năm 2018 có thể thay đổi tiêu chí xét chức danh giáo sư, phó giáo sư với các yêu cầu cao hơn.

Thủ tướng Chính phủ đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước Phùng Xuân Nhạ rà soát nghiêm túc quy trình xét duyệt, đảm bảo chất lượng.

Trong công văn gửi các hội đồng chức danh giáo sư liên ngành, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước Phùng Xuân Nhạ khẳng định sẽ cương quyết không công nhận chức danh với những cá nhân chưa đạt yêu cầu chất lượng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục