Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ các đối tượng tình nghi có liên hệ với lực lương ủng hộ giáo sỹ Gulen tại Ankara. (Ảnh AFP/TTXVN)

Theo một sắc lệnh được công bố ngày 8/7, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh sa thải hơn 18.500 viên chức, trong đó có các cảnh sát, quân nhân và học giả.

Nhật báo chính thức Gazette của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin 18.632 người đã bị sai thải; trong đó có 8.998 cảnh sát và 6.152 quân nhân, 1.052 viên chức thuộc Bộ Tư pháp và các thể chế có liên quan, 199 học giả... do tình nghi có liên quan tới các tổ chức khủng bố và các nhóm có "hành động chống lại an ninh quốc gia."

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, sắc lệnh trên có thể là sắc lệnh cuối cùng khi giới chức nước này trước đó cho biết tình trạng khẩn có khả năng kết thúc sớm nhất vào ngày 9/7, ngày Tổng thống Tayyip Erdogan sẽ tuyên thệ nhậm chức sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng Sáu vừa qua.

[Thổ Nhĩ Kỳ bắt hơn 270 binh sỹ liên quan tới giáo sỹ Fethullah Gulen]

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ngay sau cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7/2016 và đã được gia hạn 7 lần. Lần gia hạn gần đây nhất sẽ chính thức hết hiệu lực vào ngày 19/7 tới.

Thống kê cho thấy, hơn 240 người đã thiệt mạng và hơn 2.000 người khác bị thương trong cuộc đảo chính bất thành mà Ankara quy trách nhiệm cho giáo sỹ Fethullah Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ thực hiện.

Tuy nhiên, giáo sỹ Gulen đã bác bỏ mọi cáo buộc. Sau khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, đến nay, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải, bắt giữ hàng chục nghìn người với cáo buộc ủng hộ phong trào của giáo sỹ./.