Người di cư ​trên chiếc thuyền cao su lênh đênh trên Địa Trung Hải để tới châu Âu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/4, lực lượng bảo vệ bờ biển Italy và năm tàu tư nhân đã giải cứu hơn 2.000 người di cư từ những chiếc thuyền cao su và tàu gỗ không đảm bảo an toàn khi họ đang lênh đênh trên Địa Trung Hải để tới châu Âu.

Nguồn tin từ lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cho biết tổng cộng 2.074 người đã được giải cứu an toàn từ 16 chiếc thuyền cao su và ba tàu gỗ không đảm bảo điều kiện an toàn.

Hai tàu cứu hộ Prudence và Aquarius của Tổ chức Bác sỹ Không biên giới (MSF) đã cứu 1.145 người. Số còn lại do các tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Italy, tàu Phoenix của tổ chức Moas (Malta) và tàu thuộc tổ chức Jugend's Iuventa (Đức) giải cứu. Một trẻ em được phát hiện đã tử vong trên một chiếc thuyền cao su trước khi công tác cứu hộ khó khăn được tiến hành.

Cuộc giải cứu người di cư trên Địa Trung Hải diễn ra một ngày sau khi xảy ra vụ đắm tàu khiến ít nhất 97 người di cư mất tích ở ngoài khơi bờ biển Libya hôm 13/4.

Phát ngôn viên của lực lượng bảo vệ bờ biển Libya, ông Ayoub Qassem nói rằng 23 người di cư đã được cứu sống trên một con thuyền được cho là chở 120 người. Số còn lại hiện vẫn mất tích, trong đó có 15 phụ nữ và trẻ em.

Sáu năm kể từ sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi năm 2011, Libya đã trở thành một điểm khởi hành chủ chốt của những người di cư muốn vượt Địa Trung Hải để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn ở châu Âu.

Tổ chức Di cư Quốc tế cuối tháng 3/2017 cho biết, kể từ đầu năm 2017 tới nay, ít nhất 590 người di cư đã thiệt mạng hoặc mất tích tại khu vực ngoài khơi Libya. Hơn 24.000 người di cư đã đến Italy từ Libya trong ba tháng đầu năm nay, so với 18.000 người của cùng kỳ năm ngoái./.