Chi cục Quản lý chất lượng nông-lâm-thủy sản Hà Nội cho biết, thời gian tới, Chi cục sẽ thúc đẩy hợp tác tiêu thụ nông sản thực phẩm giữa Hà Nội với các tỉnh thành, giới thiệu tiềm năng thế mạnh của từng địa phương thông qua cửa hàng, điểm bán hàng do các cơ quan của thành phố Hà Nội quản lý.
Bên cạnh đó, Chi cục tiếp tục phối hợp trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm nông sản theo chuỗi sản xuất, từ trang trại đến bàn ăn, trong đó các tỉnh tham gia quản lý khâu sản xuất, sơ chế, chế biến ban đầu, thành phố Hà Nội sẽ quản lý khâu kinh doanh.
Đó là quan điểm được đưa ra tại hội nghị sơ kết công tác phối hợp quản lý, kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm nông-lâm-thủy sản giữa Hà Nội với các tỉnh, thành năm 2013 diễn ra ngày 20/12.
Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông-lâm-thủy sản Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn Thủ đô có 1.042 chợ kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm bao gồm cả chợ cóc, chợ tạm và 417 siêu thị, cửa hàng kinh doanh sản phẩm động vật.
Ngoài ra, Hà Nội còn có 4.194 cơ sở tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm tươi sống như nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể.
Tuy nhiên, nhận thức cũng như ý thức chấp hành quy định của pháp luật về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y của người kinh doanh, buôn bán sản phẩm gia súc, gia cầm rất thấp.
Một số khác vì lợi nhuận trước mắt đã sử dụng sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Một phần trách nhiệm do công tác tổ chức quản lý, tuyên truyền về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm của ban quản lý các chợ, chính quyền địa phương chưa sát sao, thiếu kiểm tra đôn đốc và xử lý.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường, Chi cục còn tổ chức giám sát mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm trên thị trường Hà Nội.
Qua kiểm tra 29 cơ sở kinh doanh các sản phẩm nông, lâm, thủy sản tham gia mô hình chuỗi, cho thấy có 12/29 cơ sở có kinh doanh các sản phẩm trong chuỗi, 17 cơ sở không kinh doanh hoặc không xác định được địa chỉ theo danh sách./.