Chiều 18/9, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Đại sứ Nhật Bản Yasuaki Tanizaki tới chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao những nỗ lực và thành quả tốt đẹp của Đại sứ Yasuaki Tanizaki đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Nhật Bản thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị 40 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt từ khi hai nước nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược.

Quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản đã phát triển mạnh trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, ngoại giao, ODA, giáo dục-đào tạo, khoa học-kỹ thuật, văn hóa... Những kết quả đạt được không chỉ mang lại lợi ích cho Việt Nam và Nhật Bản, mà còn đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đề nghị Quốc hội hai nước tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác sẵn có, tích cực các hoạt động giao lưu giữa các cơ quan của Quốc hội, các nghị sỹ các địa phương và tăng cường chia sẻ kinh nghiệm lập pháp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn Đại sứ Yasuaki Tanizaki dù trên bất kỳ cương vị công tác nào cũng luôn là cầu nối hữu nghị, vun đắp cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Nhật Bản.

Bày tỏ niềm vinh dự được Nhà nước Việt Nam tặng thưởng Huân chương Hữu nghị, Đại sứ Yasuaki Tanizaki chân thành cảm ơn Quốc hội, Chính phủ và Nhà nước Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi để Đại sứ hoàn thành nhiệm vụ công tác của mình trong nhiệm kỳ 3 năm qua tại Việt Nam. Đại sứ khẳng định sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực vun đắp cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Đánh giá cao chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cuối năm 2012, Đại sứ Yasuaki Tanizaki cho rằng, chuyến thăm đã góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước và đặc biệt là hợp tác nhiều mặt giữa hai Quốc hội.

Vui mừng vì sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ giữa hai nước, Đại sứ Yasuaki Tanizaki khẳng định, những kết quả đạt được đã tạo nền tảng vững chắc cho việc thúc đẩy các chương trình, dự án hợp tác của hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Bên cạnh thúc đẩy mạnh mẽ hơn hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, Đại sứ Yasuaki Tanizaki đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao; mong muốn Quốc hội và Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo thuận lợi cho các dự án của Nhật Bản triển khai có hiệu quả tại Việt Nam./.