Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

AFP đưa tin, một báo cáo của Ủy ban Nhân quyền Triều Tiên (HRNK) - tổ chức nghiên cứu phi chính phủ có trụ sở tại thủ đô Washington của Mỹ - công bố ngày 27/4 cáo buộc Triều Tiên đã tăng cường sự "ủng hộ vật chất” cho các tổ chức khủng bố, do đó Washington cần đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố.

Năm 2008, dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong Il, Triều Tiên đã được chính quyền của Tổng thống Mỹ khi đó là George W.Bush đưa ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố với hy vọng Bình Nhưỡng sẽ tích cực hơn với các cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Tuy nhiên, báo cáo mới có tên “Kho vũ khí của khủng bố,” do chuyên gia về Triều Tiên thuộc HRNK Joshua Stanton soạn thảo, cho thấy các quy chuẩn để Mỹ xác định một quốc gia bảo trợ khủng bố là “không rõ ràng và thiếu nhất quán.”

Báo cáo này đã khuyến nghị Quốc hội và Bộ Ngoại giao Mỹ cần làm rõ các quy chuẩn pháp lý này và xem xét đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố.

Trong một tuyên bố song song với báo cáo trên, Giám đốc điều hành HRNK Greg Scarlatoiu nhấn mạnh: “Kể từ năm 2008, Triều Tiên đã tăng cường lợi dụng chủ nghĩa khủng bố như một công cụ của chính sách quốc gia, và xem ra đã tăng cường ủng hộ vật chất cho các tổ chức khủng bố."

"Hành động gần đây của Triều Tiên đã đặt ra mối đe dọa cụ thể cho các nhà hoạt động nhân quyền và nhân vật bất đồng chính kiến đang lưu vong. Họ cũng nhiều lần đe dọa công dân Hàn Quốc và các nước khác, trong đó có Mỹ."/.