Huan luyen vien Southgate len tieng bao ve Kane sau tran thua cua Anh hinh anh 1Harry Kane (trái) tranh bóng với Vincent Kompany của Bỉ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thua Bỉ trong trận tranh huy chương Đồng, Anh đã rời World Cup 2018 với vị trí thứ 4 chung cuộc. Điều đáng nói là phong độ của trung phong cắm Harry Kane trong trận đấu vừa qua khiến nhiều cổ động viên hâm mộ Tam Sư thất vọng.

Tuy nhiên, phát biểu sau trận đấu, huấn luyện viên Gareth Southgate đã lên tiếng bảo vệ Kane. Ông cho rằng "rất khó" để thi đấu chỉ ba ngày sau khi thua Croatia ở vòng bán kết.

Chiến lược gia này nói: "Trận đấu ngày hôm nay là trận đấu thứ 7 mà các cầu thủ của Anh đã chơi. Chúng tôi đã đáp ứng được những yêu cầu về thể lực và tinh thần cho một giải đấu tầm cỡ như World Cup. Sẽ là sai lầm khi phán xét bất cứ cầu thủ nào qua trận đấu hôm nay, đặc biệt là khi nhìn vào tình trạng thể lực của họ. Kane đã làm tốt nhiệm vụ đội trưởng của mình và cậu ấy là hình mẫu trong văn hóa mới của tuyển Anh mà chúng tôi đang xây dựng."

[7 "điểm cộng" mà HLV Southgate làm được cho đội tuyển Anh]

Cũng trong bài phát biểu của mình, huấn luyện viên Southgate cho biết ông sẽ không "để mất cân bằng" khi đánh giá về vị thế của Anh trên đấu trường quốc tế sau World Cup 2018. Theo chiến lược gia này, Anh còn rất nhiều điều cần phải làm nếu muốn trở lại vị thế của một đội tuyển bóng đá mạnh.

Huấn luyện viên Southgate nói: "Chúng tôi đã không tạo ra đủ những tình huống có chất lượng trong khu vực cấm địa của đối phương ở World Cup 2018. Trong trận đấu vừa qua, Bỉ cho thấy họ chơi tốt hơn chúng tôi và thực sự, Anh chưa đạt tới trình độ như thế. Chúng tôi nhận được nhiều lời khen nhưng cần phải duy trì sự tập trung vì thực tế, các cầu thủ Anh còn phải làm nhiều thứ phía trước. Chúng tôi đứng thứ 4 chung cuộc, thay vì đứng đầu nhóm bốn đội mạnh nhất. Trước những đội bóng có phong độ tốt nhất ở giải đấu này, chúng tôi đã gặp rắc rối."

Bên cạnh đó, huấn luyện viên Southgate cho biết ông sẽ tiếp tục phối hợp với Liên đoàn bóng đá Anh để xây dựng đường hướng phát triển cho đội tuyển trong thời gian tới. Ông nói: "Đội tuyển quốc giá không phải là câu lạc bộ. Tại câu lạc bộ, bạn có thể bỏ ra một khoản tiền và mua về những cầu thủ mong muốn để đáp ứng cho các yêu cầu chiến thuật. Còn tại cấp độ đội tuyển, chúng tôi phải xây dựng và huấn luyện các cầu thủ thành một tập thể. Điều này đòi hỏi quyết tâm của các cầu thủ và đây là điều mà họ đã làm được trong những tuần qua"./.

Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)