Người di cư bị bắt giữ tại khu vực biên giới Hungary-Serbia ngày 15/9. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 18/9 cho biết hơn 600 binh sỹ Hungary đã bắt đầu dựng một rào chắn thép gai dọc biên giới với Croatia để ngăn dòng người di cư tràn sang nước này.

Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh sau khi hàng chục nghìn người di cư đổ vào nước láng giềng Croatia để tìm cách tới các nước Bắc Âu và Đức, Thủ tướng Viktor Orban cho biết các binh sỹ Hungary từ đêm 17/9 đã bắt đầu dựng hàng rào thép gai dọc biên giới dài 42km với Croatia.

Ông Orban xác nhận đã triển khai quân đội tới biên giới, trong đó 600 binh sỹ đã có mặt tại đây, 500 người sẽ tới vào ngày hôm sau và hàng trăm binh lính khác sẽ tới vào cuối tuần. Ngoài ra, 200 cảnh sát cũng được bố trí chốt tại khu vực biên giới với Croatia.

Trước đó, Hungary cũng đã dựng hàng rào thép gai cao 4 mét, suốt dọc biên giới dài 175km với nước láng giềng Serbia. Việc làm này đã khiến Hungary bị nhiều nước châu Âu chỉ trích, đồng thời khiến hàng chục nghìn người di cư từ Serbia phải chuyển hướng sang biên giới Croatia trong ngày 16/9. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến Croatia phải chọn giải pháp đóng cửa 7 trên tổng số 8 cửa khẩu biên giới với Serbia.

Hungary cho biết việc xây dựng các rào chắn là nhằm bảo vệ biên giới quốc gia trong bối cảnh số người di cư xâm nhập trái phép vào nước này đã lên con số kỷ lục. Hungary cũng đã áp dụng đạo luật mới về chống người nhập cư từ ngày 15/9, theo đó bắt giam những người nước ngoài xâm nhập trái phép vào nước này./.