Thủ tướng mới từ chức của Hy Lạp Alexis Tsipras. (Nguồn: AFP)

Báo chí Đức ngày 3/9 dẫn các thông tin từ truyền thông Hy Lạp cho biết Đảng Syriza theo đường lối cánh tả của vị Thủ tướng mới từ chức Alexis Tsipras đã lần đầu tiên đứng sau đảng bảo thủ Nea Dimokratiakhi về tỷ lệ ủng hộ của cử tri nước này.

Đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận được tiến hành 2 tuần trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội Hy Lạp.

Kết quả điều tra do Viện nghiên cứu dư luận GPO công bố ngày 2/9 cho thấy, sự ủng hộ của dư luận dành cho Syriza hiện chỉ còn 25%, trong khi tỷ lệ này của Nea Dimokratia là 25,3%. Cùng với kết quả này, ông Evangelos Meimarakis - chủ tịch đảng Nea Dimokratia - lần đầu tiên nhận được sự ủng hộ cao hơn của cử tri so với ông Tsipras.

Trong các cuộc đàm phán xử lý cuộc khủng hoảng nợ, chính phủ của cựu Thủ tướng Tsipras trong suốt một thời gian dài luôn quyết liệt phản đối các yêu cầu cải cách và "thắt lưng buộc bụng" mà các chủ nợ quốc tế đòi hỏi, song cuối cùng ông Tsipras lại thay đổi hoàn toàn quan điểm của mình trước lo ngại Hy Lạp lâm vào tình trạng phá sản.

Các cuộc thăm dò dư luận hồi tháng 5/2015 cho thấy sự ủng hộ cho Syriza cao hơn các đảng khác tới 15% thì những kết quả thăm dò mới nhất này cho thấy triển vọng đảng Syriza giành được thắng lợi đa số tuyệt đối để có quyền tự thành lập chính phủ khó có khả năng xảy ra trong cuộc bầu cử vào ngày 20/9 tới.

Trước đó, tại cuộc bầu cử quốc hội ngày 25/1/2015, Đảng Syriza đã dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ 36,3%, trong khi đảng Nea Dimokratia chỉ giành được 27,8% sự ủng hộ./.