Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: cpnagasaki.wordpress.com)

Các công tố viên của Tòa án hình sự quốc tế (ICC) ngày 12/11 tuyên bố họ đã có bằng chứng cho thấy lực lượng quốc tế tại Afghanistan đã gây ra những tổn hại lớn đối với những nghi can bị giam giữ tại nước này, thông qua những hình thức hành hạ cả về thể xác lẫn tâm lý trong quá trình thẩm vấn.

Trong báo cáo mới nhất về kết quả điều tra sơ bộ liên quan cáo buộc lực lượng quốc tế tại Afghanistan đã hành hạ, ngược đãi những người bị giam giữ, các công tố ICC khẳng định việc dùng những "kỹ thuật thẩm vấn ngoại lệ" có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng về thể xác cũng như tinh thần.

Hiện ICC đang cố gắng thu thập thêm chứng cứ để xác định tính nghiêm trọng cũng như quy mô của những hình thức vi phạm trên của các lực lượng quốc tế, trong đó có Mỹ, tại Afghanistan.

Tất cả các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đều cử quân tham gia Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan (ISAF), triển khai tại quốc gia này từ năm 2001 đến năm 2014. Hiện phần lớn quân số ISAF đã rời khỏi Afghanistan, tuy nhiên một bộ phận quân nhân của Mỹ và một số nước NATO vẫn ở lại tiếp tục sứ mệnh huấn luyện.

Trước đó, năm 2009, ICC cũng bắt đầu điều tra về tội ác chiến tranh mà cả lực lượng Mỹ và NATO cũng như Taliban có thể đã phạm phải tại Afghanistan.

Ngoài Afghanistan, ICC cũng đang điều tra về những tội ác chiến tranh có thể xảy ra tại Dải Gaza thuộc Palestine, Gruzia, Colombia, Kenya, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo và khu vực Darfur ở Sudan, nhưng nhấn mạnh không có gì bảo đảm sẽ có các vụ truy tố sau cuộc điều tra.

ICC được thành lập theo Công ước Rome năm 2002, là tòa án thường trực duy nhất trên thế giới xét xử những đối tượng tình nghi phạm tội ác chiến tranh, tội ác chống nhân loại và tội diệt chủng. Afghanistan là một trong 110 quốc gia phê chuẩn hiệp ước thành lập ICC./.