Ngày 13/3, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo nếu Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tiếp tục cắt giảm sản lượng khai thác sẽ khiến cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay thêm tồi tệ.

Lời cảnh báo của IAE đưa ra khi có những dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng OPEC sẽ nhất trí cắt giảm sản lượng khai thác dầu thêm một triệu thùng/ngày tại cuộc họp ở Vienna (Áo) vào cuối tuần này.
 
IEA nhấn mạnh mặc dù nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ sụt giảm mạnh hơn dự kiến tại các nước như Mỹ, Nga và đột ngột "lao dốc" tại Trung Quốc, nhưng nền kinh tế thế giới cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do OPEC cắt giảm sản lượng. IEA đưa ra lí do là chỉ riêng mức cắt giảm hiện nay thôi đã có thể buộc các nước công nghiệp phát triển phải sử dụng tới dầu trong kho dự trữ.
 
Các chuyên gia của IEA cảnh báo dựa vào những thông tin tồi tệ về kinh tế toàn cầu trong những tháng qua thì nền kinh tế thế giới sẽ thêm khó khăn nếu OPEC một lần nữa giảm sản lượng do thị trường dầu mỏ bị thắt chặt khiến giá bị đẩy lên.
 
Sản lượng khai thác dầu của OPEC tháng Hai vừa qua đã giảm 1,1 triệu thùng/ngày so với mức 28 triệu thùng/ngày của tháng Giêng. Kể từ tháng 9/2008 đến nay, tổ chức này đã cắt giảm tổng cộng 4,2 triệu thùng/ngày sản lượng khai thác. Dự kiến trong cuộc họp ngày 14/3 OPEC sẽ xem xét quyết định cắt giảm thêm với lý do để đối phó với nhu cầu tiêu thụ sụt giảm.
 
Theo ước tính của IEA, nhu cầu tiêu thụ dầu trong năm nay trên toàn cầu là khoảng 84,4 triệu thùng/ngày, giảm 1,2 triệu thùng/ngày so với năm 2008./.
 
(TTXVN/Vietnam+)