IFC cung cap 10 trieu USD cho TPBank ho tro doanh nghiep hinh anh 1Lãnh đạo hai bên tham gia ký kết. (Nguồn: TPBank)

Ngày 17/12, Công ty Tài chính quốc tế (IFC) - thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới đã ký hợp đồng cung cấp hạn mức tài trợ thương mại 10 triệu USD cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPBank) để ngân hàng này tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước, góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại quốc tế.

Nằm trong khuôn khổ Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu của IFC (GTFP), hạn mức này giúp TPBank tăng cường năng lực bảo lãnh rủi ro thanh toán khi tài trợ thương mại cho các doanh nghiệp Việt Nam, cũng như tiếp cận mạng lưới toàn cầu nhằm đẩy mạnh hoạt động tài trợ thương mại của ngân hàng.

Mạng lưới này sẽ góp phần thúc đẩy giao dịch tại các thị trường còn nhiều rủi ro, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm tài trợ thương mại, và thiết lập quan hệ ngân hàng đại lý với các đối tác mới trong khi vẫn bảo đảm mức rủi ro thấp.

Ông Đỗ Anh Tú, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị TPBank cho biết, hạn mức tài trợ thương mại mới này sẽ giúp nâng cao năng lực của TPBank trong việc đáp ứng nhu cầu về tài trợ thương mại của các doanh nghiệp vừa và nhỏ - một trong những nhóm khách hàng trọng tâm của ngân hàng.

“Tham gia Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu của IFC sẽ giúp chúng tôi thiết lập quan hệ với một loạt các ngân hàng đại lý trên toàn cầu, từ đó tạo thuận lợi cho chúng tôi cũng như các khách hàng khi thực hiện các giao dịch quốc tế. Ngoài ra, việc đạt được thỏa thuận tài trợ của IFC - một tổ chức tài chính quốc tế được biết đến là khắt khe trong khâu đánh giá và lựa chọn đối tác, là minh chứng cho nỗ lực quản trị và điều hành hiệu quả của ban lãnh đạo ngân hàng trong thời gian vừa qua,” ông Tú nhấn mạnh.

Còn ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào cũng cho biết, hạn mức tài trợ thương mại của IFC dành cho TPBank sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước tăng thị phần thương mại toàn cầu.

Ông Kyle Kelhofer chia sẻ, khoản đầu tư này là minh chứng cụ thể cho cam kết của IFC tiếp tục hỗ trợ nhằm củng cố khu vực ngân hàng Việt Nam. Chúng tôi muốn tăng cường quan hệ đối tác với TPBank, cũng như mở rộng chương trình hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho ngành tài chính ngân hàng Việt Nam, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hội nhập.”

Chương trình GTFP của IFC hỗ trợ thương mại tại các thị trường mới nổi thông qua việc cấp bảo lãnh từng phần hay toàn bộ cho các giao dịch thương mại nhờ vào xếp hạng tín dụng AAA của IFC. Kể từ khi đi vào hoạt động năm 2005, chương trình này đã cấp hơn 18.000 khoản bảo lãnh tài trợ thương mại cho tổng giá trị giao dịch thương mại hơn 30 tỷ USD tại các thị trường mới nổi. Chương trình đã thu hút hơn 500 ngân hàng đối tác tại gần 100 thị trường mới nổi tham gia./.
Thúy Hà (Vietnam+)