(Nguồn: Forbes.com)

Ngày 10/8, Chủ tịch Cơ quan điều phối Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Nawal El Moutawakel đánh giá cao công tác chuẩn bị của Brazil dành cho thế vận hội Olympic mùa Hè 2016 tại thành phố Rio de Janeiro, dự kiến khai mạc ngày 5/8 năm sau.

Phát biểu với báo giới, bà Nawal cho biết cả 4 khu vực thi đấu mà phái đoàn của cơ quan này tiến hành thị sát công tác chuẩn bị đều đạt chất lượng, đồng thời nhấn mạnh vẫn còn rất nhiều việc phải làm trong thời gian tới. Đây là lần thứ 9, phái đoàn của IOC tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị tại Brazil.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Brazil Carlos Arthur, Thị trưởng thành phố Rio de Janeiro Eduardo Paes và Quốc vụ khanh Thể thao Brazil Ricardo Leyser đã tháp tùng bà Nawal. Ông Paes cho biết thách thức lớn nhất của thành phố là làm sạch nguồn nước bị ô nhiễm ở vịnh Guanabara, bãi biển Copacabana và hồ Rodrigo de Freitas nơi sẽ diễn ra nhiều cuộc thi.

Chính phủ Brazil đã lên kế hoạch huy động 85.000 người bao gồm quân nhân, cảnh sát, cùng sự hỗ trợ của các cơ quan an ninh địa phương và nhiều cơ quan chính phủ để đảm bảo an ninh cho thế vận hội. Số nhân lực nói trên nhiều gấp đôi so với Olympic 2012 ở London (Anh).

Cơ quan Tình báo Brazil sẽ thành lập một trung tâm chống khủng bố tại Rio de Janeiro, với sự hỗ trợ của các đặc vụ đến từ nhiều nước trên thế giới. Đến nay, Brazil đã đầu tư 12 tỷ USD để xây dựng các công trình và nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng phục vụ Olympic 2016./.