Kể từ năm 2019, IOM Việt Nam và các đối tác đã hỗ trợ hơn 890 nạn nhân mua bán người trở về từ các quốc gia khác nhau và những người di cư trong các tình huống dễ bị tổn thương.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long khẳng định Việt Nam tiếp tục là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong triển khai các sáng kiến chiến lược và chính sách toàn cầu do WMO khởi xướng.
Ngày 2/10, tại Hà Nội diễn ra hội nghị công bố và khởi động dự án “Nâng cao năng lực phòng, chống mua bán người và tội phạm có tổ chức xuyên biên giới liên quan cho Bộ đội Biên phòng tuyến đầu.”
Năm 2023, có ít nhất 8.565 người đã thiệt mạng trên các tuyến đường di cư trên thế giới, là năm có số người di cư thiệt mạng cao nhất kể từ khi các dữ liệu được thống kê khoảng 10 năm trước.
Tổng Giám đốc IOM bà Amy Pope hoan nghênh những nỗ lực và thành tựu Việt Nam đạt được trong lĩnh vực di cư nói chung và trong thực hiện Thỏa thuận Toàn cầu về Di cư (GCM) nói riêng.
Gần 200 đại biểu tham dự chuỗi Hội thảo Đánh giá giữa kỳ Kết quả thực hiện Chương trình Phòng, Chống Mua Bán Người giai đoạn 2021-2025 trong lĩnh vực bảo vệ nạn nhân, tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM.
LHQ bày tỏ lo ngại sâu sắc việc Tunisia trục xuất người di cư, người tị nạn khiến một số người đã thiệt mạng ở khu vực biên giới với Libya và hàng trăm người bị mắc kẹt trong điều kiện khắc nghiệt.
Bà Park Mihyung, Trưởng phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Việt Nam trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN về công tác phòng, chống mua bán người ở Việt Nam.
Những người di cư được giải cứu trong tình trạng bị mất nước, kiệt sức, bị bỏng nhiên liệu, hầu hết trong số này là trẻ vị thành niên tìm cách vượt Địa Trung Hải một mình mà không có gia đình đi cùng.
Phó Giám đốc khu vực IOM, MacDermott cho biết Tuyến đường phía Đông vùng Sừng châu Phi thiếu ngân quỹ trầm trọng khi các nhà tài trợ vẫn chưa đóng góp cho năm 2023 và khu vực này không còn ưu tiên.
Ngày 2/12, Tổ chức Di cư Quốc tế, Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức cuộc họp bàn tròn cùng Ban thư ký của Nhóm kỹ thuật sức khỏe người di cư nhằm trao đổi về các ưu tiên hoạt động của năm 2023.
Sổ tay cung cấp cho lao động đi làm việc ở Nhật Bản, Hàn Quốc hướng dẫn các thông tin về sử dụng bảo hiểm y tế, xử lý khi ốm đau, chi phí khám sức khỏe... và các số điện thoại tư vấn, khẩn cấp.
Khoản viện trợ 93,4 triệu USD để đáp ứng các nhu cầu về thực phẩm và phi thực phẩm, nơi trú ẩn khẩn cấp, nước, dịch vụ vệ sinh, bảo vệ, quỹ phản ứng nhanh, hỗ trợ sinh kế ở 4 quốc gia ở Sừng châu Phi.
Theo IOM, kể từ khi xung đột bùng phát tại Ukraine, hơn 7,7 triệu người đã phải sơ tán trong nước, trong đó hơn 200.000 người tìm kiếm sự an toàn ở các nước láng giềng.
Công tác tuyền thông tốt sẽ giúp nâng cao nhận thức cho người lao động, giúp họ đưa ra những quyết định sáng suốt khi lựa chọn con đường di cư quốc tế an toàn, hợp pháp.
Theo Tổng điều tra dân số tiến hành mới nhất với dân số toàn quốc là 96 triệu người, có 6,4 triệu người di cư nội địa và hàng trăm nghìn người di cư ra nước ngoài.
Tổ chức Di cư quốc tế kêu gọi gây quỹ 24 triệu USD để ưu tiên cung cấp nơi ở, nước sạch, thiết bị vệ sinh và dịch tễ cho khoảng 5,5 triệu người Afghanistan đang phải đi lánh nạn trong nước.