Iran đối mặt các thách thức 'kinh niên' vượt xa lệnh trừng phạt của Mỹ

Chủ tịch Quốc hội Iran liệt kê các thách thức như “một chính quyền cồng kềnh, tốn kém,” lãi suất cao “cản trở sản lượng,” quỹ lương hưu ít ỏi, khủng hoảng nước sạch... tồn tại trước khi Mỹ trừng phạt.
Iran đối mặt các thách thức 'kinh niên' vượt xa lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 3/12, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cho rằng, nước này đang đối mặt với “các thách thức kinh niên” vốn tồn tại rất lâu trước khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Phát biểu họp báo, ông Larijani nói: “Các nhân tố bên ngoài thực sự ảnh hưởng tới nền kinh tế của chúng ta, nhưng có một số vấn đề hiện hữu từ trước.” 

Chủ tịch Quốc hội Iran liệt kê nhiều thách thức, như “một chính quyền cồng kềnh, tốn kém,” lãi suất cao “cản trở sản lượng,” quỹ lương hưu ít ỏi và khủng hoảng nước sạch.

[Giới chức Iran khẳng định ngành công nghiệp quốc phòng lớn mạnh]

Ông Larijani nói thêm, trung tâm nghiên cứu của Quốc hội Iran “liên tiếp cảnh báo” về những thách thức này, nhưng chính phủ chưa đưa ra phản ứng trước những vấn đề quan trọng này.

Ngoài ra, ông Larijani bác bỏ đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc khởi động các cuộc đàm phán về một thỏa thuận hạt nhân mới.

Ông hoài nghi: “Chúng tôi nghe thấy hai kiểu công kích từ Tổng thống Mỹ, những lời lẽ rẻ tiền và một số tuyên bố bên lề cho rằng họ sẵn sàng đàm phán. Chúng tôi có nên đàm phán hay không? Khi một quốc gia không tuân thủ các thỏa thuận quốc tế, chúng tôi có thể tin tưởng họ bằng cách nào?”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục