Iran phát hiện mỏ vàng lớn giữa "bão" trừng phạt quốc tế
Mạch quặng mới được tìm thấy tại mỏ vàng Shadan ở tỉnh Nam Khorasan được xác nhận có trữ lượng lớn có thể giúp Iran củng cố kinh tế trong bối cảnh chịu sức ép từ các lệnh trừng phạt quốc tế.
Mạch quặng mới được tìm thấy tại mỏ vàng Shadan ở tỉnh Nam Khorasan được xác nhận có trữ lượng lớn có thể giúp Iran củng cố kinh tế trong bối cảnh chịu sức ép từ các lệnh trừng phạt quốc tế.
Iran tuyên bố Thỏa thuận Cairo không còn hiệu lực sau khi IAEA thông qua nghị quyết yêu cầu Tehran báo cáo chi tiết kho dự trữ uranium làm giàu và mở rộng quyền tiếp cận cho các thanh sát viên.
Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẵn sàng dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nếu Iran thể hiện thiện chí đàm phán, đồng thời bày tỏ tin tưởng Tehran có thể trở lại quỹ đạo hòa bình và hợp tác kinh tế quốc tế.
Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh rằng trong nhiều năm qua Iran đã theo đuổi một chương trình hạt nhân "vượt xa bất kỳ mục đích sử dụng dân sự hợp lý nào."
Các cuộc họp dự kiến sẽ được tổ chức trong ngày 22 hoặc 23/9 ở cấp bộ trưởng ngoại giao và có sự tham dự của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Kaja Kallas.
Ngày 26/8, Iran khẳng định nhận thức rõ những hậu quả tiêu cực của việc khôi phục các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc theo cơ chế khôi phục trừng phạt và đang nỗ lực ngăn chặn điều này.
Cuộc họp ba bên dự kiến diễn ra tại Tehran trong bối cảnh nhóm E3 cảnh báo Iran cần nối lại đàm phán hiệu quả nếu không muốn đối mặt vòng trừng phạt mới vào cuối tháng Tám.
6 thực thể và 4 tàu liên quan đến Iran đã bị áp lệnh trừng phạt với cáo buộc cố ý tham gia các giao dịch lớn liên quan đến việc mua, tiếp nhận, bán, vận chuyển hoặc tiếp thị dầu mỏ của Iran.
Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ vẫn đang áp đặt trừng phạt Iran, đồng thời bác tin Washington thảo luận hỗ trợ Tehran 30 tỷ USD để xây dựng chương trình hạt nhân dân sự.
Nga tấn công Ukraine với 537 vũ khí, gồm 477 UAV, trong đợt không kích chưa từng có, làm giảm triển vọng hòa bình dù Moskva kêu gọi đàm phán.
Tổng thống Trump dọa không kích Iran nếu nước này không ngừng làm giàu urani, nhấn mạnh cần thanh sát quốc tế và tiết lộ ý định đàm phán của Tehran.
Iran và Mỹ đã nhất trí tiếp tục tiến trình đàm phán hạt nhân và chuyển sang giai đoạn tiếp theo, trong đó các cuộc họp cấp chuyên gia sẽ bắt đầu vào ngày 23/4 tại Oman.
Ngày 18/4, Houthi ở Yemen tuyên bố tấn công hai tàu sân bay Mỹ và sân bay Ben Gurion của Israel, nhằm trả đũa cuộc không kích của Mỹ vào cảng Ras Isa, khiến 75 người chết.
EU đã thông qua lệnh trừng phạt đối với 7 cá nhân và 2 tổ chức của Iran liên quan đến việc giam giữ công dân EU, hành động mà khối này coi là chính sách bắt giữ con tin do nhà nước bảo trợ.
Các biện pháp trừng phạt mới được áp dụng với 5 thực thể và 1 cá nhân ở Iran, viện dẫn lý do ủng hộ chương trình hạt nhân mà Mỹ cho rằng nhằm phát triển vũ khí hạt nhân.
Từ đầu nhiệm kỳ thứ hai, ông Trump đã tiến hành hai đợt trừng phạt mới đối với Iran, nhắm vào các công ty và đội tàu chở dầu cũ kỹ vận chuyển dầu thô từ các quốc gia bị trừng phạt.
Các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào công ty hàng hải quốc gia, tàu thuyền và các cảng của Iran được cho là phục vụ việc vận chuyển thiết bị bay không người lái, tên lửa đạn đạo đến Nga.
Bộ Tài chính Mỹ đã xác định 16 thực thể (bị trừng phạt) và 17 tàu là tài sản bị phong tỏa, do có liên quan đến việc vận chuyển dầu mỏ và các sản phẩm hóa dầu, hỗ trợ Công ty Dầu khí Quốc gia Iran.
Các nước gồm Mỹ, Anh, Pháp và Đức thông báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran, bao gồm các biện pháp nhằm vào hãng hàng không quốc gia Iran Air.
Những thực thể và cá nhân bị trừng phạt có liên quan đến việc bán bí mật thiết bị bay không người lái cho Bộ Quốc phòng Iran và Cục hậu cần các lực lượng vũ trang nước này.