Mỹ mở rộng lệnh trừng phạt Iran sau khi nước này tấn công vào Israel

Bộ Tài chính Mỹ đã xác định 16 thực thể (bị trừng phạt) và 17 tàu là tài sản bị phong tỏa, do có liên quan đến việc vận chuyển dầu mỏ và các sản phẩm hóa dầu, hỗ trợ Công ty Dầu khí Quốc gia Iran.

Cơ sở lọc dầu của Iran trên đảo Khark. (Ảnh: IRNA/TTXVN)
Cơ sở lọc dầu của Iran trên đảo Khark. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 11/10 tuyên bố mở rộng các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực dầu mỏ và hóa dầu của Iran sau cuộc tấn công tên lửa của Iran vào Israel hôm 1/10.

Động thái trên đã bổ sung thêm dầu mỏ và hóa dầu vào một sắc lệnh hành pháp của Mỹ nhắm vào các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Iran, để phản đối việc Chính phủ Iran tài trợ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Bộ Tài chính Mỹ đã xác định 16 thực thể (bị trừng phạt) và 17 tàu là tài sản bị phong tỏa, do có liên quan đến việc vận chuyển dầu mỏ và các sản phẩm hóa dầu, hỗ trợ Công ty Dầu khí Quốc gia Iran.

Báo The National News của Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) mới đây đã đăng bài viết đánh giá về hậu quả của một cuộc tấn công tiềm tàng do Israel thực hiện, nhắm vào các cơ sở năng lượng của Iran.

Theo bài viết, một cuộc xung đột mở rộng ở Trung Đông có thể đe dọa an ninh của các quốc gia trong khu vực - nguồn cung cấp năng lượng quan trọng toàn cầu.

Giới phân tích đã chỉ ra một loạt mối đe dọa và các kịch bản có thể xảy ra liên quan đến những căng thẳng hiện nay giữa Israel và Iran.

Các biện pháp trừng phạt tăng cường của Mỹ đối với Iran có thể khiến lượng dầu xuất khẩu từ quốc gia Trung Đông này giảm ít nhất nửa triệu thùng mỗi ngày.

Các cuộc tấn công của Israel vào các cơ sở dầu mỏ của Iran, bao gồm cả các nhà máy lọc dầu, có thể làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu năng lượng, cũng như nguồn cung cấp nhiên liệu trong nước của Tehran.

Còn theo tờ Financial Times, bất kỳ cuộc tấn công nào của Israel làm gián đoạn lượng xuất khẩu 1,7 triệu thùng dầu/ngày của Tehran đều sẽ gây hậu quả cho thị trường năng lượng toàn cầu.

Trong khi bất kỳ cuộc trả đũa nào của Iran nhằm vào các đối thủ xuất khẩu dầu ở Trung Đông thậm chí còn gây nhiều biến động hơn nữa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh phát biểu họp báo tại Bắc Kinh. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trung Quốc phản đối can thiệp quân sự vào Iran

Bắc Kinh khẳng định phản đối việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu khả năng can thiệp quân sự nhằm ủng hộ người biểu tình tại Iran.

Cảng biển của Iran. (Nguồn: tehrantimes)

Iran quyết tâm giải quyết khó khăn kinh tế

Tổng thống Iran cam kết giải quyết các vấn đề kinh tế, kêu gọi kiềm chế và chuẩn bị cho các biện pháp cải cách nhằm ổn định thị trường và đời sống người dân.

Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf. (Nguồn: BBC)

Iran cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công

Chủ tịch Quốc hội Iran nhấn mạnh: “Chúng ta cần nói rõ: trong trường hợp Iran bị tấn công, Israel, cũng như tất cả các căn cứ và tàu chiến của Mỹ, sẽ là mục tiêu hợp pháp của chúng ta”