Iran: Thi truong nang luong phai mang tinh phi chinh tri hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu của Iran ở đảo Khark, ngoài khơi vùng Vịnh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/10, phát biểu trong khuôn khổ Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt (GECF) ở Moskva (Nga), Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh nêu rõ "thị trường năng lượng phải mang tính phi chính trị để ngăn chặn tình trạng can thiệp đơn phương và trái phép."

Bộ trưởng Iran cho biết thêm ông sẵn sàng gặp người đồng cấp Saudi Arabia tại Moskva.

Nhấn mạnh Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng thân Abdulaziz bin Salman, là "một người bạn trong hơn 22 năm qua," ông Zanganeh bày tỏ hy vọng không bao giờ phải chứng kiến một cuộc tấn công nhằm vào Iran.

Đề cập đến các vụ tấn công nhằm vào cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia ngày 14/9 vừa qua, Bộ trưởng Zanganeh nhận định Riyadh đã cường điệu hóa chính trị về vụ việc này để cho rằng an ninh năng lượng của thế giới đang lâm nguy.

Theo ông Zanganeh, không nên giải quyết vấn đề bằng cách gia tăng sức ép đối với Tehran, do đây "không phải là giải pháp cho tình hình ổn định và môi trường hòa bình trong khu vực và thế giới, cũng như giải pháp cho an ninh nguồn cung dầu mỏ và khí đốt."

Bộ trưởng Iran còn khẳng định Tehran không tiến hành thêm bất kỳ bước đi nào làm gia tăng căng thẳng tại vùng Vịnh.

Trước đó, cùng ngày, phát biểu với báo giới, người đứng đầu Bộ Dầu mỏ Iran nhấn mạnh nước này đang nỗ lực duy trì an ninh Vịnh Persian cũng như sự ổn định và nền hòa bình trong khu vực.

Ông Zanganeh cho biết thêm thị trường dầu mỏ toàn cầu vẫn ở trong điều kiện bình thường sau vụ tấn công các cơ sở lọc dầu nói trên của Saudi Arabia.

Iran và Saudi Arabia liên tục thể hiện lập trường bất đồng về những chính sách liên quan sản lượng khai thác "vàng đen" tại các cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Căng thẳng giữa hai nước tiếp tục leo thang khi Saudi Arabia cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công các cơ sở lọc dầu của nước này hôm 14/9 vừa qua.

Tuy nhiên, Tehran đã cực lực bác bỏ mọi cáo buộc, đồng thời khẳng định Iran sẵn sàng đáp trả nếu bị tấn công quân sự./.


Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)