Ecuador tuyên bố rút khỏi Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ OPEC

Theo số liệu chính thức, sản lượng dầu trung bình của Ecuador vào khoảng 550.000 thùng/ngày và là thành viên nhỏ nhất của OPEC.
Ecuador tuyên bố rút khỏi Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ OPEC ảnh 1Ecuador là thành viên nhỏ nhất của OPEC. (Nguồn: Reuters)

Ngày 1/10, Bộ Năng lượng và Tài nguyên Thiên nhiên không tái tạo Ecuador thông báo quyết định của chính phủ nước này về việc rút lui khỏi Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) kể từ ngày 1/1/2020.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Nam Mỹ, chính phủ Ecuador cho biết quyết định trên được đưa ra trên cơ sở các vấn đề và thách thức nội bộ mà đất nước đang phải đối mặt liên quan tới sự ổn định ngân sách. Biện pháp này được đánh giá là phù hợp với kế hoạch của chính phủ trong việc giảm thiểu chi tiêu công và tạo thêm được nhiều nguồn thu.

Bộ Năng lượng và Tài nguyên thiên nhiên không tái tạo Ecuador khẳng định chính phủ nước này sẽ tiếp tục ủng hộ tất cả các nỗ lực để tìm kiếm sự ổn định trên thị trường dầu mỏ thế giới, cũng như những hành động của OPEC và các nước liên quan để bảo đảm việc tiếp cận một cách công bằng nguồn tài nguyên thiên nhiên này.

[OPEC yêu cầu Iraq và Nigeria tuân thủ cam kết hạn ngạch]

Ecuador gia nhập OPEC từ năm 1973 và từng bị đình chỉ tư cách thành viên vào năm 1992 cho tới khi quay trở lại vào năm 2007.

Theo số liệu chính thức, sản lượng dầu trung bình của quốc gia Nam Mỹ này vào khoảng 550.000 thùng/ngày và là thành viên nhỏ nhất của OPEC.

Việc tổ chức này cắt giảm sản lượng hồi năm ngoái đã ảnh thưởng tới nguồn thu của Ecuador và giới phân tích nhận định đó có thể là một trong những lý do mà chính phủ nước này quyết định rời khỏi OPEC./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục