Iraq lo ngại xung đột lan rộng do căng thẳng biên giới Liban-Israel

Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein cho rằng nếu căng thẳng biên giới giữa Liban và Israel leo thang thì tình hình an ninh của Liban cũng như của toàn khu vực Trung Đông sẽ bị ảnh hưởng.

Rocket được bắn từ phía Liban rơi xuống miền Bắc Israel, gây hỏa hoạn ngày 12/6/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Rocket được bắn từ phía Liban rơi xuống miền Bắc Israel, gây hỏa hoạn ngày 12/6/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/6, Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng ở miền Nam Liban cũng như toàn khu vực Trung Đông, sau khi căng thẳng biên giới giữa Liban và Israel đang có dấu hiệu leo thang.

Người đứng đầu ngành ngoại giao của Iraq đã đưa ra cảnh báo như vậy tại cuộc họp báo chung với quyền Ngoại trưởng Iran Ali Bagheri sau cuộc gặp cùng ngày tại Baghdad.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung, ông Hussein cho rằng nếu căng thẳng biên giới giữa Liban và Israel leo thang thì tình hình an ninh của Liban cũng như của toàn khu vực sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoại trưởng Hussein cũng kêu gọi lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở Dải Gaza.

Về phần mình, quyền Ngoại trưởng Iran Ali Bagheri cũng kêu gọi nhanh chóng chấm dứt xung đột ở Gaza mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Trước đó, ngày 12/6, quân đội Mỹ đã kêu gọi giảm căng thẳng biên giới giữa Liban và Israel.

Trong khi đó, ngày 6/6, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các bên liên quan chấm dứt những hành động thù địch dọc đường phân giới (Đường Xanh) giữa Liban và Israel, đồng thời cảnh báo về nguy cơ xảy ra xung đột rộng hơn.

Còi báo động không kích đã vang lên khắp các thành phố ở miền Bắc Israel trong ngày 13/6 và giới chức Israel cho biết khoảng 40 quả rocket đã được phóng từ Liban vào buổi chiều cùng ngày.

Đài truyền hình Kan đã phát sóng cảnh quay về nhiều vụ đánh chặn tên lửa giữa không trung phía trên các thị trấn của Israel, bao gồm cả ở Safed, cách biên giới khoảng 12km.

Cơ quan cứu thương quốc gia Israel cho biết có 2 người bị thương do mảnh vỡ từ các quả rocket.

Các cuộc giao tranh giữa lực lượng Hezbollah tại Liban và Israel gia tăng trong những ngày gần đây.

Kể từ khi xung đột Hamas-Israel bùng phát ngày 7/10/2023, Hezbollah đã tiến hành nhiều cuộc tấn công các căn cứ của Israel để thể hiện sự ủng hộ đối với người dân Palestine.

Đáp lại, quân đội Israel cũng tiến hành nhiều cuộc không kích sâu vào lãnh thổ Liban, nhắm vào các vị trí của Hezbollah.

Trong ngày 12/6, lực lượng Hezbollah xác nhận đã bắn hàng chục quả rocket nhằm vào các căn cứ quân sự và phóng tên lửa về phía một nhà máy của quân đội Israel để đáp trả vụ quân đội Israel tấn công khiến Taleb Abdallah, một chỉ huy cấp cao của Hezbollah và 3 tay súng thiệt mạng.

Hezbollah cho biết sẽ tăng cường thực hiện những hoạt động như vậy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục