Ireland cong bo du thao ngan sach 2020 chuan bi kich ban Brexit Bộ Tài chính Cộng hòa Ireland Paschal Donohoe công bố dự thảo ngân sách 2020. (Nguồn: independent.ie)

Ngày 8/10, Bộ Tài chính Cộng hòa Ireland đã trình dự thảo ngân sách 2020 dựa trên kịch bản Brexit "cứng," chỉ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) không thỏa thuận, trong đó bao gồm khoản ngân sách 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ USD) nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Phát biểu trước Quốc hội Cộng hòa Ireland, Bộ trưởng Tài chính Paschal Donohoe cho hay trong trường hợp Anh rời EU không thỏa thuận, thâm hụt ngân sách của nước này dự kiến ở mức 0,6% GDP.

Ông nhấn mạnh dự thảo ngân sách 2020 trên sẽ cho phép chính phủ can thiệp để hỗ trợ thị trường việc làm và nền kinh tế nước này. Ông nhấn mạnh gói hỗ trợ 1,2 tỷ euro không bao gồm các khoản hỗ trợ khác của EU, sẽ giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bị ảnh hưởng nhất như thực phẩm, sản xuất, nông nghiệp và du lịch, cùng những vùng bị ảnh hưởng nặng do Brexit "cứng." 

Ông Donohoe nhấn mạnh Brexit "không thỏa thuận" là không thể tránh khỏi, song Cộng hòa Ireland sẵn sàng có biện pháp đối phó trong trường hợp kịch bản này xảy ra.

Dự thảo ngân sách 2020 chuẩn bị cho việc Anh rời khỏi EU không thỏa thuận được Ireland công bố chỉ 3 tuần trước ngày 31/10, thời điểm Brexit chính thức diễn ra. Chính phủ Ireland đã cảnh báo tăng trưởng kinh tế nước này có thể chững lại vào năm tới, khiến 80.000 lao động có nguy cơ bị thất nghiệp nếu như xảy ra Brexit "cứng."

Bộ Tài chính Cộng hòa Ireland dự báo kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ kéo GDP nước này giảm từ 5,5% trong năm nay xuống còn 0,7% trong năm tới.

Ngày 2/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đưa ra kế hoạch Brexit mới với nội dung chủ yếu tập trung vào vấn đề đường biên giới trên đảo Ireland. Ông Johnson cho rằng kế hoạch mới đã thể hiện nhượng bộ đáng kể từ phía Anh và mong muốn EU cũng nhượng bộ để hai bên có thể tiến tới một thỏa thuận tại hội nghị của EU. Tuy nhiên, những diễn biến trên cho thấy điều này khó có thể xảy ra.

Hiện đặc phái viên Brexit của Thủ tướng Anh, ông David Frost vẫn đang ở Brussels để tham gia các cuộc thảo luận kỹ thuật nhằm tìm kiếm một thỏa thuận. Nhưng hai bên được cho là còn bất đồng trong quan điểm về các dàn xếp thuế quan giữa vùng Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Các quan chức EU cho biết các cuộc thảo luận phải cho ra một dự thảo thỏa thuận muộn nhất là ngày 11/10 tới để kịp đưa ra tại hội nghị của EU diễn ra từ ngày 17-18/10 tới./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)