Thủ tướng Ireland Leo Varadkar. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy Anh có ý định rút khỏi các cam kết mà London đưa ra hồi tháng 12 năm ngoái về vấn đề biên giới giữa Cộng hòa Ireland và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh.

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar đưa ra lời khẳng định trên khi trả lời phỏng vấn với báo giới bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Davos của Thụy Sĩ.

Ông cho rằng nếu Anh đổi ý, điều này sẽ ảnh hưởng đến uy tín của Anh, đồng thời làm xói mòn niềm tin đối với tiến trình đàm phán về Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

[Bắc Ireland khởi động vòng đàm phán cuối cùng về thành lập chính quyền]

Ông Varadkar cũng thừa nhận sẽ rất khó khăn để thực thi thỏa thuận biên giới nhưng đấy là cách đơn giản nhất để Anh và EU hướng tới một mối quan hệ trong tương lai không quá khác biệt so với thỏa thuận hiện tại.

Hồi đầu tháng 12 năm ngoái, London đã chấp nhận rằng trong trường hợp không đạt được thỏa thuận thương mại tự do như mong muốn, vùng lãnh thổ Bắc Ireland vẫn phải thống nhất theo các quy định chung thuế quan và thương mại của EU thời kỳ hậu Brexit.

Diễn biến mang tính đột phá về vấn đề biên giới giữa Cộng hòa Ireland và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh đã tạo tiền đề để các nhà đàm phán Anh và EU đạt được một thỏa thuận sau đó, mở đường cho các cuộc đàm phán về mối quan hệ thương mại trong tương lai.

Tuy nhiên, một số quan chức EU vẫn bày tỏ hoài nghi về việc Anh có thể thực hiện đầy đủ các cam kết đã đưa ra trước đó hay không./.