Phiến quân IS đang mở rộng phạm vi hoạt động. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Theo chuyên gia về chủ nghĩa khủng bố ông Rolf Tophoven thuộc Viện Nghiên cứu ngăn ngừa khủng hoảng tại thành phố Essen (Đức), sự phát triển của chủ nghĩa khủng bố đang ở mức đặc biệt lo ngại sau vụ khủng bố ngày 13/11 ở Paris, âm mưu đánh bom trận Đức-Hà Lan ở Hannover và tình hình an ninh báo động cao nhất hiện nay ở Brüssels.

Trả lời phỏng vấn báo Tiêu điểm (Focus) của Đức ngày 21/11, ông Tophoven đánh giá tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tự xưng đã mở rộng hoạt động khủng bố vượt xa phạm vi ở Iraq và Syria khi đã vươn tới bán đảo Sinai của Ai Cập, Tunisia và giờ là tới cả châu Âu.

Vị chuyên gia này cũng nhìn nhận các vụ tấn công ở Paris đã cho thấy khả năng tiến hành khủng bố của IS đã đạt tới những giới hạn mới, trong đó đáng kể là việc IS đã sử dụng nhiều loại vũ khí chiến tranh cho một chuỗi hoạt động "có tính tập trung" diễn ra trong khoảng thời gian ngắn.

Ông Tophoven cũng cho rằng IS không chỉ xây dựng được năng lực quân sự đáng kể mà còn phát triển nhanh "mô hình tổ chức kiểu nhà nước" trong thời gian qua và đây là một "sự phát triển mang tính chiến lược" của IS./.