Italy bat 2 nguoi cai phan mem gian diep, danh cap du lieu quoc phong hinh anh 1Các đối tượng sử dụng một chiếc USB để cài chương trình thu thập dữ liệu về các dự án quốc phòng. (Ảnh minh họa: websalutem.com)

Ngày 5/12, Bộ Nội vụ Italy thông báo hai người đã bị bắt giữ vì đánh cắp dữ liệu quốc phòng của tập đoàn chuyên về điện tử và không gian Leonardo.

Thông báo của Bộ Nội vụ Italy cho biết: "Khép lại cuộc điều tra phức tạp do các công tố viên ở thành phố Naples tiến hành về một vụ tấn công máy tính nghiêm trọng nhằm vào tập đoàn Leonardo..., một cựu nhân viên và một giám đốc đã bị bắt giữ."

Thông báo cho biết thêm một chương trình đã được cài vào hàng chục máy tính thông qua một chiếc USB, cho phép tin tặc thu thập dữ liệu về các dự án, trong đó có một dự án chiến lược, trong giai đoạn hai năm.

[Dữ liệu quốc phòng của Nhật Bản có thể đã bị bên thứ ba đánh cắp]

Vụ tấn công đã được điều tra bởi đơn vị chống tin tặc của Văn phòng công tố thành phố Naples - nơi đã phát các lệnh truy nã về việc tiếp cận trái phép hệ thống máy tính, can thiệp hệ thống liên lạc IT của tập đoàn và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân.

Thông báo cho biết thêm người phụ trách đơn vị chống tin tặc của tập đoàn Leonardo cũng bị bắt vì gây cản trở cho quá trình điều tra và cung cấp thông tin không chính xác về bản chất vụ tấn công và những tác động. 

Tập đoàn Leaonardo hoạt động trong nhiều lĩnh vực như điện tử hải quân, cung cấp các mạng lưới máy tính, tác chiến điện tử và truyền thông toàn cầu.

Liên quan đến vụ việc trên, tập đoàn này cũng ra thông báo có nội dung: "Chúng tôi, bên bị thiệt hại trong vụ việc, đã hợp tác tối đa kể từ khi bắt đầu cuộc điều tra và sẽ tiếp tục nỗ lực này để bảo đảm các điều tra viên có thể làm sáng tỏ vụ việc"./. 

Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)