Italy: Dam phan thanh lap chinh phu van be tac sau tham van hinh anh 1Tổng thống Italy Sergio Mattarella. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tiến trình đàm phán thành lập chính phủ mới tại Italy vẫn bế tắc sau khi cuộc tham vấn vòng hai giữa đại diện các chính đảng chủ chốt trong các ngày 12 và 13/4 không tiến triển.

Các cuộc tham vấn diễn ra do sau cuộc tổng tuyển cử hôm 4/3 vừa qua, không có đảng nào giành đủ số phiếu cần thiết để tự đứng ra thành lập chính phủ.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Tổng thống Italy Sergio Mattarella cho biết ông sẽ chờ thêm một vài ngày trước khi xem xét các giải pháp nhằm tháo gỡ thế bế tắc chính trị hiện nay.

Ông cho rằng Italy cần phải có ngay một chính phủ hoạt động đầy đủ để sớm giải quyết một loạt vấn đề, trong đó có các cuộc tranh chấp thương mại quốc tế và cuộc khủng hoảng leo thang ở Syria.

Trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, liên minh cánh hữu của ông Matteo Salvini, trong đó có đảng cực hữu Liên đoàn và đảng trung hữu Tiến lên Italy (FI) của cựu Thủ tướng Silivio Berlusconi, đã dẫn đầu và giành được 260 ghế tại Hạ viện và 135 ghế tại Thượng viện.

Đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) của ông Luigi Di Maio về vị trí thứ hai với 221 ghế tại Hạ viện và 112 ghế tại Thượng viện.

Liên minh trung tả, trong đó có đảng dân chủ (PD) trung tả, về thứ ba và chỉ giành được 112 ghế tại Hạ viện và 57 ghế tại Thượng viện.

Cho đến thời điểm hiện tại, các chính đảng chủ chốt vẫn chưa đạt được thỏa thuận về việc thành lập một chính phủ liên minh.

Lãnh đạo liên minh cánh hữu Salvini vẫn duy trì quan điểm là toàn bộ 4 đảng thuộc phe cánh hữu của ông sẵn sàng thành lập một liên minh với M5S.

Tuy nhiên, M5S lại chỉ muốn liên minh với một mình đảng Liên đoàn, chứ không muốn liên minh với đảng FI của ông Berlusconi.

Trong khi đó, đảng PD vẫn khăng khăng tuyên bố vẫn sẽ là phe đối lập trong Quốc hội./.

(TTXVN/Vietnam+)