Italy dat dieu kien de ha nhiet cang thang song phuong voi Phap hinh anh 1Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini. (Nguồn: Getty)

Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini ngày 7/2 khẳng định chính phủ nước này không muốn có sự bất hòa với Pháp, đồng thời bày tỏ sẵn sàng gặp gỡ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để thảo luận về những căng thẳng gần đây giữa hai nước.

Phát biểu của ông Salvini là câu trả lời cho việc Paris triệu hồi Đại sứ Pháp tại Italy về nước trước đó cùng ngày để tham vấn sau một loạt "hành vi khiêu khích" của các nhà lãnh đạo chính phủ Italy.

[Pháp triệu hồi Đại sứ, phản đối phát biểu của Phó Thủ tướng Italy]

Mặc dù bày tỏ sẵn sàng khôi phục quan hệ với Paris, nhưng ông Salvini cũng đề nghị Pháp giải quyết 3 vấn đề cơ bản sau: thứ nhất, cảnh sát Pháp phải chấm dứt việc đẩy người di cư trở lại Italy; thứ hai, cảnh sát Pháp cần phải ngừng tiến hành các cuộc kiểm tra kéo dài ở khu vực biên giới hai nước vốn dẫn đến tình trạng ách tắc giao thông; thứ ba, phía Paris phải giao nộp khoảng 15 đối tượng mà Italy cho rằng đang tị nạn chính trị ở Pháp trong những thập kỷ gần đây./.

(Vietnam+)