Phap trieu hoi Dai su, phan doi phat bieu cua Pho Thu tuong Italy hinh anh 1Đại sứ Pháp tại Rome. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, Bộ Ngoại giao Pháp ngày 7/2 thông báo đã triệu hồi Đại sứ nước này tại Rome để tham vấn sau một loạt "những hành vi khiêu khích" của các lãnh đạo chính phủ dân túy Italy.

Trong một tuyên bố, bộ này nêu rõ: "Trong một vài tháng qua, Pháp đã là chủ đề của những cáo buộc lặp đi lặp lại, những cuộc tấn công vô căn cứ và những tuyên bố lạ lùng," đồng thời những hành động này "chưa từng có tiền lệ" kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai.

[Pháp triệu tập Đại sứ Italy về bình luận 'thực dân hóa' châu Phi]

Trước đó, Bộ Ngoại giao Pháp ngày 21/1 đã triệu Đại sứ Italy Teresa Castaldo tới để phản đối bình luận của Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio cáo buộc Paris tiếp tục "thực dân hóa" châu Phi, cho đây là nguyên nhân đẩy nhiều người di cư tới châu Âu.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp, bà Nathalie Loiseau, cho rằng những bình luận của ông Maio là "không thể chấp nhận và vô căn cứ."

Trước đó, ông Maio đã đưa ra một loạt tuyên bố chỉ trích chính sách của Pháp ở châu Phi, kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt Pháp vì đẩy người dân châu lục nghèo đói này từ bỏ quê hương để tìm kiếm điều kiện sống tốt hơn ở châu Âu. /.

(Vietnam+)