Italy đề xuất lộ trình hòa bình tại Ukraine lên Liên hợp quốc

Quan chức ngoại giao Italy nhấn mạnh việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine chỉ có thể thực hiện được thông qua các hành động ngoại giao phối hợp ở cấp độ quốc tế.
Italy đề xuất lộ trình hòa bình tại Ukraine lên Liên hợp quốc ảnh 1Khói bốc lên tại thành phố Lviv, trong xung đột Nga-Ukraine, ngày 3/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/5, Thứ trưởng Ngoại giao Italy Manlio Di Stefano xác nhận nước này đã đề xuất một lộ trình cho hòa bình ở Ukraine, trong đó yêu cầu sự tham gia của các quốc gia và tổ chức khác nhau, và đã đệ trình văn kiện này lên Liên hợp quốc.

Thứ trưởng Di Stefano nhấn mạnh việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine chỉ có thể thực hiện được thông qua các hành động ngoại giao phối hợp ở cấp độ quốc tế.

Ông nêu rõ: "Dựa trên sự hiểu biết chung này, Bộ trưởng (Ngoại giao Italy) Luigi Di Maio đang hợp tác chặt chẽ với chính phủ để phát triển 'Kế hoạch hòa bình' được trình bày tại New York (Mỹ) trong cuộc gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres."

[Ukraine nhấn mạnh giải pháp ngoại giao trong cuộc xung đột với Nga]

Quan chức ngoại giao Italy lưu ý rằng kế hoạch này được thiết kế để đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, "nhưng trên hết" là để đạt được một giải pháp hòa bình, trong đó Liên minh châu Âu (EU) sẽ đóng vai trò hàng đầu".

Theo ông, thành công của kế hoạch dựa trên sự tham gia tích cực và phối hợp của “Nhóm hỗ trợ quốc tế,” bao gồm các quốc gia và tổ chức quốc tế khác nhau, chẳng hạn như EU và Liên hợp quốc.

Các thành viên của nhóm sẽ được giao các sứ mệnh gìn giữ hòa bình và quan sát, giám sát các hoạt động và điều phối đa phương các hoạt động viện trợ và tái thiết thông qua hội nghị các nhà tài trợ.

Trước đó, ngày 19/5, tờ La Repubblica đưa tin Italy đã đề xuất một kế hoạch bốn giai đoạn để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine và đã chuyển cho Tổng Thư ký Guterres.

Bộ Ngoại giao Italy đã không bình luận về thông tin này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục